ไลฟ์สไตล์
100 year

พัฒนาเซ็นเซอร์ ตรวจสารพิษในแหล่งน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2563 12:30 น.
SHARE

การสะสมของยาฆ่าแมลงในสิ่งแวดล้อม นับเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่หลายฝ่ายพยายามแก้ไขคลี่คลายอย่างเร่งด่วน จริงอยู่ที่ยาฆ่าแมลงก็มีความสำคัญต่อการเกษตร แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสารพิษที่สลายตัวในน้ำและดิน เมื่อเกิดการสะสมเป็นเวลายาวนาน ก็จะมีผลเสียต่อสัตว์นานาชนิดอย่าง นก หรือแม้กระทั่งมนุษย์เมื่อได้รับสารพิษจำพวกนี้เข้าไปในร่างกายในปริมาณมากๆ

ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเซาท์ อูราล สเตต ในรัสเซีย ร่วมกับทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกนต์ ในเบลเยียม และหลายสถาบัน วิจัยในอียิปต์ เผยการพัฒนาวิธีการทางเคมีไฟฟ้าและทดสอบตัวรับรู้หรือเซ็นเซอร์สำหรับตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งอุปกรณ์ที่คิดค้นนี้จะเปิดเผยเกี่ยวกับสารพิษที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำ ทีมวิจัยอธิบายว่าเซ็นเซอร์ดังกล่าวเป็นเซ็นเซอร์ชนิดเก็บประจุ ที่ใช้โพลีเมอร์กดโมเลกุลเพื่อตรวจจับอิมิดาโคลพริด (imidocloprid) ซึ่งเป็นสารเคมี ใช้ในการกำจัดแมลงอยู่ในกลุ่มนีโอนิโคทินอยด์ (Neonicotinoids) ที่ปะปนอยู่ในแหล่งน้ำ

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยเผยว่าเซ็นเซอร์ที่มีองค์ประกอบการตรวจจับสารพิษนี้ ได้รับการพัฒนาบนพื้นฐานของเซ็นเซอร์อื่นๆ โดยทีมวิจัยนานาชาติกลุ่มนี้ ได้กำลังทำการทดสอบโดยใช้ตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำไนล์ในอียิปต์.

(ภาพ : Credit : South Ural State University)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตเซ็นเซอร์ตรวจสอบยาฆ่าแมลงสิ่งแวดล้อมสารพิษเคมีไฟฟ้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:13 น.