ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะวิธีเอาตัวรอดจาก "แก๊สน้ำตา" เตือนคนมีโรคประจำตัวเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2563 15:27 น.
SHARE

แนะวิธีเอาตัวรอด ป้องกันตัวเองอย่างไรเมื่อเจอ "แก๊สน้ำตา" เตือนผู้มีโรคประจำตัว หัวใจ หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ภูมิแพ้ ไม่ควรอยู่ในพื้นที่เสี่ยง


วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก การันต์ ศรีวัฒนบูรพา เจ้าหน้าที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.1669) เผยแนวทางการป้องกันเมื่อเผชิญหน้ากับ "แก๊สน้ำตา" โดยระบุว่า

ข่าวแนะนำ

1. แก๊สน้ำตา ที่ใช้ตอนนี้ เมื่อโยนออกไปแล้ว จะกลายเป็นควันฟุ้งกระจาย รัศมีทำการอาจได้ถึง 100 เมตรขึ้นอยู่กับทิศทางลม ใครอยู่ตรงนั้นถ้าไม่ใส่หน้ากากป้องกันที่ซีลปิดสนิท จะมีอาการระคายคอ แสบจมูก แสบตา แสบร้อนผิวหนัง แน่นหน้าอก คลื่นไส้ หลังจากเจ้าหน้าที่หยุดใช้แก๊สน้ำตาไปนานแล้ว แต่แอ่งน้ำอยู่ตรงที่แก๊สน้ำตาละลายอยู่ เมื่อมีคนไปเดินเหยียบมันก็ทำให้ระเหยและแสบตาได้เช่นเดียวกัน

2. การป้องกันแก๊สน้ำตา หลายคนใส่แมสก์ผ้า และแว่นตากันน้ำกระเด็น บอกเลย ไม่ช่วย มีช็อตนึง ใส่แมสก์ แว่นตา กำลังพาคนเจ็บออกจาก Hot zone แล้วพอเราหายใจ ไอร้อนมันก็ขึ้นไปในแว่นจนเป็นฝ้า สุดท้ายต้องถอดแว่น แล้วแมสก์ผ้า พอเปียกน้ำ มันก็อมแก๊ส หลังลองมา 3 รอบ ก็ค้นพบว่า วิธีที่ดีสุด คือ ใส่แว่นเท่าที่มี เอามือกดแมสก์ให้แน่น (ปิดจมูก) แล้วรีบออกมา

3. ให้รีบพาออกไปจากตรงนั้นให้เร็วที่สุด แต่อย่าวิ่ง เพราะจะทำให้หายใจเร็วขึ้น หลายคนเจอแก๊สน้ำตาครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต ก็จะตกใจ บางคนเป็นลม บางคนแพนิก Hyperven แนะนำว่าตั้งสติดีๆ แก๊สมันออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาที ถ้ารีบล้างทันที ประมาณ 10 นาทีก็หาย

4. การล้างแก๊สน้ำตา หลายคนอ่านมาจากในตำรา บวกกับภูมิปัญญาชาวบ้าน รูปแบบการล้างจึงมีหลายวิธีมาก จริงๆ ไม่ได้ผิดอะไร ใครอยากจะล้างยังไงก็ล้างไป แต่ขอให้ข้อสังเกตซึ่งมาจากตัวเราเองดังนี้

  • น้ำเกลือ เหมาะกับการใช้ล้างตา แต่เนื่องจากมีน้อย น้ำเกลือบางขวดเป็นแบบหัวแหลม เมื่อบีบมันจะฉีดพุ่งออกมา ถ้าจะล้างตาอย่าฉีดใส่ลูกตาตรงๆ ให้ฉีดตรงหว่างคิ้วหรือเปลือกตา แล้วเอียงหน้าให้มันไหลลงไปล้าง ถ้าไม่มีใช้น้ำดื่มล้างก็ได้ ที่เราใช้คือ เทน้ำใส่มือ ก้มหน้าแล้วล้างเลย บางคนบอกห้ามขยี้ แต่สำหรับเราขยี้เลย ออกไวดี (แต่ตาใครตามันนะ)
  • การล้างหน้า ที่ใช้ได้ดีและมีเยอะสุดคือ น้ำขวด ฝุ่นแก๊สน้ำตามันจะติดที่หน้า ทำให้แสบร้อน ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้า จะล้างออกไวมาก อันนี้แนะนำ
  • นมและยาสีฟัน อันนี้ไม่ออกความเห็นเพราะไม่ได้ลอง ไม่รู้ว่าดีขึ้นแค่ไหน แต่พูดในฐานะที่เป็นหน่วยพยาบาล เสื้อคนเจ็บที่ล้างมาด้วยน้ำนมจะเป็นคราบสีขาว ทำให้เราแยกไม่ออกว่าอันนี้คือแก๊สน้ำตาหรือน้ำนม ส่วนยาสีฟัน ใช้ทำอะไรนะ 5555

5. สำหรับหน่วย EMS เมื่อวานนี้ (17 พฤศจิกายน 2563) ทีมที่เราไปอยู่ด้วย บริหารจัดการได้ดี คือมีการตั้งจุดที่ warm zone คัดกรอง คนเจ็บที่ออกมาจากแนวหน้า รายไหนมีแค่อาการสำลัก ก็จะนำลงมาล้างตัว และให้นั่งพัก จะให้รถพยาบาลนำส่งเฉพาะรายที่หมดสติ แน่นหน้าอก หรือนั่งพักแล้วไม่ดีขึ้น เพื่อเป็นการลดความแออัดที่ห้องฉุกเฉิน ซึ่งส่วนใหญ่คนเจ็บที่มารับการปฐมพยาบาลประมาณ 10 นาที ก็จะมีอาการดีขึ้น กลับไปสู้ต่อได้

เตือน อีกครั้งสำหรับผู้มีโรคประจำตัว หัวใจ หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ภูมิแพ้ ไม่ควรอยู่ในที่เสี่ยงการใช้แก๊สน้ำตา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 18 พฤศจิกาชุมนุม 18 พฤศจิกายนข่าวม็อบวันนี้แก๊สน้ำตาม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 04:45 น.