ไลฟ์สไตล์
100 year

พระราชมงคลดิลก สึกสายฟ้าแลบ สายธรรมยุต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ย. 2563 05:15 น.
SHARE

“เจ้าคุณประกอบ” พระราชมงคลดิลก ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ รักษาการเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ธรรมยุต มือขวาสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขาฯ สมเด็จพระสังฆราชลาสึกเงียบที่วัดในอยุธยา อ้างไปดูแลแม่ป่วยที่บ้านเกิด ทั้งที่มีตำแหน่งปกครองเพียบ นับเป็นพระราชาคณะรูปที่ 3 ในรอบ 28 ปี นับจาก “หลวงตาจันทร์” พระเทพสิทธิญาณรังสี วัดป่าชัยรังสี ที่ลาสิกขาเมื่อปี 2535 และพระราชธรรมสารสุธี รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ปี 2562

(ภาพ) วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

ข่าวแนะนำ

พระราชาคณะชั้นราชลาสิกขาไปแบบเงียบๆ ในครั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ว่า พระราชมงคลดิลก (ประกอบ สุภากโร, ดร.) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เจ้าคณะเขตพระโขนงและรักษาการเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ ฝ่ายธรรมยุต รวมทั้งเป็น เลขานุการหัวหน้าพระธรรมทูต สายที่ 7 ในสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อคฺคชิโน) หัวหน้าพระธรรมทูตสายที่ 7 ได้ลาสิกขา หรือสึกจากความเป็นพระแล้ว เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดเสนาสนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา โดยไม่ทราบสาเหตุของการลาสิกขาครั้งนี้ ท่ามกลางความตกใจและแปลกใจของพระสงฆ์ที่ทราบข่าว เนื่องจากพระราชมงคลดิลกถือเป็นพระสงฆ์ในสายธรรมยุตที่มีสมณศักดิ์สูง คือ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ทั้งยังมีตำแหน่งทางการปกครองคณะสงฆ์หลายตำแหน่ง รวมทั้งยังเป็นพระที่ได้รับความไว้วางใจจากสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราชด้วย และที่ผ่านมาไม่มีวี่แววใดๆที่พระราชมงคลดิลกจะลาสึกแต่อย่างใด เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา พระราชมงคลดิลกยังรับงานกิจนิมนต์อย่างสม่ำเสมอ และสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ยังใช้ให้ทำงานสำคัญๆ ทั้งในมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) แม่กองธรรมสนามหลวง กองงานพระธรรมทูต เป็นต้น

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางที่ตรวจสอบที่วัดราชบพิธฯ บริเวณที่พักของพระราชมงคลดิลก ซึ่งอยู่ตึก 3 ชั้นคณะนอกตรงข้ามกับกุฏิ 100 ปี ของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ พบว่า ที่พักของพระราชมงคลดิลก ซึ่งอยู่ด้านล่างของตึกถูกปิดไว้ และจากการสอบถามพระในวัด ส่วนใหญ่บอกว่าพระราชมงคลดิลกลาสึกจริง เนื่องจากต้องการไปดูแลแม่ ซึ่งอยู่ที่ อ.บางระกำ
จ.พิษณุโลก และเป็นบ้านเกิดของพระราชมงคลดิลก ที่ไม่สบาย ประกอบกับตัวท่านเองก็ไม่ค่อยสบายเช่นกัน ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

สำหรับพระราชมงคลดิลก ปัจจุบันอายุ 59 พรรษา 40 ถือเป็นสงฆ์ที่มีอนาคตไกล มีลูกศิษย์ที่เป็นดาราชื่อดังอย่าง “ดุ๊ก” ภาณุเดช วัฒนสุชาติ รวมทั้งบุคคลสำคัญในวงการทหารตำรวจด้วย พระราชมงคลดิลก ถือเป็นพระราชาคณะรูปที่ 3 นับจาก “พระเทพสิทธิญาณรังสี” หรือ หลวงตาจันทร์ อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าชัยรังสี ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ในปี 2535 พระราชธรรมสารสุธีรองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษและเจ้าอาวาสวัดมหาพุทธาราม ในปี 2562 และพระราชมงคลดิลกผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ ในปี 2563

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามเจ้าคุณประกอบประกอบ สุภากโรลาสิกขาวัดเสนาสนารามอยุธยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 04:57 น.