ไลฟ์สไตล์
100 year

ดินใต้โลกอาจให้สัญญาณสิ่งมีชีวิตดาวอังคาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2563 17:53 น.
SHARE

ในอีกไม่นานเราจะเห็นยานหุ่นยนต์โรเวอร์วิ่งแล่นผ่านพื้นผิวดาวอังคารกันแล้ว ยานอันเป็นผลงานความเพียรพยายามขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา จะลงจอดบนดาวเคราะห์เพื่อนบ้านเราในเดือน ก.พ.2564 ส่วนยานโรเวอร์โรซาลินด์ แฟรงคลิน ของโครงการ Exomars ที่เป็นความร่วมมือขององค์การอวกาศยุโรปและรอสคอสมอสของรัสเซียจะไปถึงดาวอังคารในปี พ.ศ.2566 ทั้ง 2 ภารกิจนี้จะค้นหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพของจุลินทรีย์ในดินใต้พื้นผิวดาวเคราะห์สีแดง

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์นำโดยมหาวิทยาลัยคอร์เนลในสหรัฐอเมริกา และศูนย์ชีวดาราศาสตร์สเปน ได้เสนอแนวทางการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร โดยอาศัยการศึกษาดินใต้ทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลก ที่เชื่อว่าอาจเป็นกุญแจสำคัญในการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เนื่องจากจุลินทรีย์หลากหลายชนิดที่ค้นพบในชั้นดินตื้นที่อุดมไปด้วยดินเหนียวในทะเลทรายอาตากามาของชิลี ชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่ทับถมเหล่านี้น่าจะคล้ายกันกับใต้พื้นผิวดาวอังคาร ซึ่งอาจมีจุลินทรีย์ที่สามารถพบได้ง่ายด้วยภารกิจยานการสำรวจในอนาคตเมื่อยานได้ลงจอด

ข่าวแนะนำ

Credit : CCO Public Domain
Credit : CCO Public Domain

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งของทะเลทรายอาตากามาอุดมด้วยชั้นดินเหนียวเปียกใต้พื้นผิวลึกประมาณ 0.3 เมตร ดินเหนียวมักเป็นที่อาศัยของจุลินทรีย์ การค้นพบจึงชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่คล้ายกันนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อหลายพันล้านปีก่อนหรืออาจยังคงเกิดขึ้นบนดาวอังคาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกหุ่นยนต์หุ่นยนต์โรเวอร์ดาวอังคารยานอันองค์การนาซาดาวเคราะห์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 22:54 น.