ไลฟ์สไตล์
100 year

ตราอัญมณีสลักใบหน้าของเทพอพอลโล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ย. 2563 08:05 น.
SHARE

ตราประทับอัญมณีแกะสลักหน้าแบนขนาดเท่าเหรียญนั้น คนโบราณมักใช้แทนลายเซ็นโดยกดตราประทับลงบนวัสดุที่อ่อนนุ่ม เช่น ขี้ผึ้ง และทิ้งรอยประทับของสิ่งที่แกะสลักไว้บนหิน สัญลักษณ์แทนลายเซ็นพวกนี้ใช้เมื่อซื้อสินค้า เซ็นเอกสาร หรือทำธุรกรรมธุรกิจ ล่าสุด มีการค้นพบตราประทับสลักใบหน้าเทพเจ้าอพอลโล ใกล้กำแพงเยรูซาเล็มฝั่งตะวันตก

ทีมนักวิจัยและนักโบราณคดีในโครงการ Tzurim Valley National Park ที่อยู่ใกล้เนินพระวิหาร เผยว่า ตราประทับอัญมณีนี้มีอายุประมาณ 2,000 ปี เป็นช่วงเวลาที่ชาวยิวอาศัยอยู่ในพื้นที่ ทว่าเทพอพอลโลเป็นเทพเจ้ากรีกไม่ใช่ของชาวยิว จึงเกิดคำถามว่าทำไมถึงพบตราประทับที่นั่น ทีมนักวิจัยระบุว่าหินอัญมณีคือนิล เคยติดอยู่บนแหวน นั่นหมายความว่าเจ้าของอาจสวมใส่โดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรม และเจ้าของแหวนมีแนวโน้มมีความพยายามใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะของเทพอพอลโล เช่น ตัวแทนความบริสุทธิ์ ความสำเร็จ สุขภาพ และแสงสว่าง นักวิจัยสังเกตว่านี่เป็นตราประทับออกแบบมาเป็นพิเศษ หินถูกแกะสลักเป็นชั้นสีเหลือง น้ำตาลอ่อน และสีขาว เผยให้เห็นถึงพลังบางอย่าง และใบหน้าของเทพอพอลโลถูกสลักให้เกศายาวลงมาถึงคอ

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยตั้งข้อสังเกตว่า เทพอพอลโลเป็นที่เคารพนับถือของผู้คนจำนวนมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกในช่วงเวลานั้น ทว่าผู้คนที่มีความเชื่อต่างกันก็เต็มใจยอมรับคุณลักษณะด้านบวกของเทพเจ้ากรีกองค์นี้.

(ภาพ : Credit : Eliyahu Yanai, City of David)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินตราประทับอัญมณีตราประทับอัญมณีแกะสลักสัญลักษณ์สัญลักษณ์แทนลายเซ็นหินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:07 น.