นายกฯจ่อเสนอกักตัวนักท่องเที่ยว 10 วัน

ข่าว

  นายกฯจ่อเสนอกักตัวนักท่องเที่ยว 10 วัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 05:01 น.

  โควิด-19 ป่วนโลกรายวัน ล่าสุด แม้แต่ ผอ.องค์การอนามัยโลก ยังประกาศขอกักตัวในบ้านพัก 14 วัน หลังสัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะ แม้ยังไม่แสดงอาการใดๆ ขณะที่ไทยพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติถือวีซ่าพิเศษบินลง “สมุย-ภูเก็ต” “นายกฯ” เล็งกระตุ้นท่องเที่ยวใต้ อาจลดวันกักตัวต่างชาติเหลือ 10 วัน ขณะที่ “อนุทิน” ยันตอนนี้ยังต้องกักตัว 14 วัน ตรวจหาเชื้อตามมาตรการเฝ้าระวังโรคก่อนปล่อยให้เที่ยวได้ มั่นใจที่กักตัวที่รักษามีพอ

  โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ยังระบาดหนักทั่วโลก ส่งผลยอดผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะพุ่งราวติดเทอร์โบจาก 46 ล้านคนเป็น 47 ล้านคนในไม่กี่วัน โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ย.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ายอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 47 ล้านคน เสียชีวิตรวมทะลุ 1.2 ล้านคนอย่างเป็นทางการ โดยที่สหรัฐอเมริกายอดผู้ติดเชื้อรวมขยับเป็น 9.5 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 237,000 คน ตามด้วยอินเดียยอดติดเชื้อรวมอยู่ที่ 8.23 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 122,600 คน

  ขณะที่นายเทดรอส อดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า จะกักบริเวณตัวเองอยู่ในบ้านพัก 14 วัน หลังพบว่าตัวเองไปติดต่อกับบุคคล ที่ถูกตรวจพบในภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าใคร ทั้งนี้ นายเทดรอสเผยด้วยว่า ร่างกายตอนนี้ปกติ ยังไม่แสดงอาการ ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมใช้มาตรการปรับเงินผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย 100,000 วอน หรือประมาณ 2,745 บาท

  ส่วนในไทย ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงาน ณ วันที่ 2 พ.ย. พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 3 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าในสถานที่กักกันของรัฐ ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 3,787 คน หายป่วย 3 คน รักษาตัว 133 คน เสียชีวิตคงที่ 59 คน สำหรับผู้ป่วยรายใหม่เป็นคนไทย 2 คน มาจากประเทศสวีเดน คนแรกเป็นหญิง อายุ 34 ปี คนที่ 2 เป็นหญิงไทย อายุ 57 ปี และคนที่ 3 มาจากประเทศเคนยา เป็นหญิงเคนยา อายุ 53 ปี เป็นเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศ ไทย ทั้ง 3 คนตรวจพบเชื้อ ไม่มีอาการ และเข้ารักษาตัวใน รพ.เอกชนแล้ว

  วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก-รัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาตรวจความพร้อมมาตรการคัดกรองโรคโควิด-19 รองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa-STV) ที่สนามบินนานาชาติสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยนายอนุทินกล่าวถึงขั้นตอนการรับนักท่องเที่ยวว่า เมื่อเครื่องบินถึงเกาะสมุย จะใช้รถรางพาผู้โดยสารมายังทางเข้าอาคารผู้โดยสารระหว่าง ประเทศ ผ่านด่านคัดกรอง ทำความสะอาดมือและรองเท้า วัดอุณหภูมิร่างกาย หากมากกว่า 37.3 องศาเซลเซียส หรือมีอาการตามเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) ได้แก่ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ จะถูกสอบสวนโรคที่ห้องแยกกัก และส่งต่อเข้ารับการรักษาใน รพ.เกาะสมุย หากผ่านการวัดอุณหภูมิจะตรวจเอกสารทางราชการต่างๆ รวมถึงโหลดแอปพลิเคชัน Samui Health Pass และแอปพลิเคชัน COSTE ต่อด้วยเจ้าหน้าที่โรงแรมรับนักท่องเที่ยว เช็กอินออนไลน์ ทำลายเชื้อบนกระเป๋าเดินทาง และไปยังโรงแรม ALQ กักตัว 14 วัน ตรวจหาเชื้อขณะกักตัวอย่างน้อย 3 ครั้ง หากพบติดเชื้อจะส่งรักษาที่ รพ.เกาะสมุย โดยผู้เดินทางรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดระหว่างกักกันและการรักษาโดยสมัครใจ หากไม่พบเชื้อเมื่อกักตัวครบ 14 วัน สามารถไปท่องเที่ยวต่อได้ ทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อ เป็นการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย ปัจจุบันเกาะสมุยมีโรงแรมที่เป็น ALQ 7 แห่ง รวม 226 ห้อง ขณะที่ รพ.เกาะสมุย มีศักยภาพรองรับผู้ติดเชื้อได้ 49 คน ถือว่าเพียงพอ ส่วนที่สนามบินภูเก็ต มีระบบการคัดกรองผู้เดินทางเช่นเดียวกัน โดยส่งตรวจหาเชื้อที่ รพ.วชิระภูเก็ต ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11/1 จ.ภูเก็ต และ รพ.กรุงเทพสิริโรจน์

  นายอนุทินยังกล่าวถึงกรณีหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ที่ตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 ภายในเกาะสมุยว่า ติดตามผู้สัมผัสจนครบทั้ง 127 ราย แบ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 47 ราย ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ ส่วนใหญ่ครบกำหนดเฝ้าระวัง 14 วันแล้ว ยกเว้นคนในครอบครัวจะครบกักตัวในวันที่ 5 พ.ย.นี้ สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 80 ราย ทั้งหมดไม่มีอาการ ครบกำหนดติดตามเฝ้าระวัง 14 วันแล้ว เหลือกลุ่มบุคลากรในโรงพยาบาลที่ครบกำหนดวันที่ 3 พ.ย.นี้

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินทางต่อไปตรวจมาตรการสถานกักกันโรคที่รัฐกำหนด (ALQ) ที่ โรงแรมเชอราตัน สมุย รีสอร์ท ก่อนเดินทางไปตรวจมาตรการคัดกรองการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ จ.ภูเก็ต โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เร่งรัดหามาตรการนำคนต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวในไทย เพราะพื้นที่ภาคใต้เป็นพื้นที่แห่งการท่องเที่ยว สิ่งสำคัญตอนนี้จะต้องคิดว่าจะเอาคนต่างชาติเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน ต้องมีห้องพักมีโรงแรมที่เพียงพอเพราะต้องพักถึง 14 วัน จึงได้ให้ไปดูว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะลดเวลาเหลือ 10 วัน ขอให้เชื่อมั่นสาธารณสุขและแพทย์ของเราที่เป็นอันดับ 1 ของโลกตอนนี้ จะให้คนในประเทศมาเที่ยวสมุยและภูเก็ต มีที่พักราคาถูก เครื่องบินราคาถูก เป็นหน้าที่ของราชการต้องช่วยคิดและได้มอบหมายไปแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ข่าวหน้า 1COVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19โควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์