พบดาวเคราะห์ลอยอิสระขนาดเท่าโลก

ข่าว

  พบดาวเคราะห์ลอยอิสระขนาดเท่าโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 12:20 น.

  ปัจจุบันมีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมากกว่า 4,000 ดวง แม้ว่าดาวเคราะห์นอกระบบที่รู้จักหลายดวงจะไม่คล้ายกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือดาวเคราะห์นอกระบบทั้งหมดจะโคจรรอบดาวฤกษ์ อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีการก่อตัวและวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ซึ่งทำนายการมีอยู่ของดาวเคราะห์อิสระหรือดาวเคราะห์โรก (rogue planet) ที่ไม่ยึดติดกับดาวฤกษ์ ใดๆ ก็เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์สนใจศึกษา

  นักดาราศาสตร์โปแลนด์จากทีม OGLE (Optical Gravitational Lensing Experiment) ของหอดูดาวแห่งมหาวิทยาลัยวอร์ซอ เผยว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกของเราอาจเต็มไปด้วยดาวเคราะห์ที่ลอยอย่างอิสระโดยไม่เชื่อมโยงกับดาวฤกษ์ใด ดาวเคราะห์ชนิดนี้แทบจะไม่ปล่อยรังสีออกมาเพราะไม่ได้โคจรรอบดาวฤกษ์ จึงยากที่จะค้นพบได้โดยใช้วิธีการตรวจจับทางฟิสิกส์แบบดั้งเดิม แต่ก็สามารถมองเห็นได้โดยใช้ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เรียกว่าไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วง (Gra vitational microlensing) เป็นผลมาจากทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ ที่ว่าวัตถุขนาดใหญ่อาจทำให้แสงของวัตถุที่มีพื้นหลังสว่างโค้งงอ แรงโน้มถ่วงของเลนส์ทำหน้าที่เหมือนแว่นขยายขนาดใหญ่ที่โค้งงอและขยายแสงของดวงดาวที่อยู่ไกลออกไป

  ล่าสุดทีมได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ลอยอิสระที่ชื่อ OGLE-2016-BLG-1928 ด้วยระยะเวลาสั้นที่สุด มีช่วงเวลาเพียง 42 นาทีจากการใช้ปรากฏการณ์ไมโครเลนส์ของแรงโน้มถ่วง ดาวเคราะห์ดวงนี้มีมวลเท่าโลกและกำลังลอยละล่องอยู่ในทางช้างเผือกอย่างอิสระ.

  (ภาพ : Credit : Jan Skowron / Astronomical Observatory, University of Warsaw)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดาวเคราะห์ระบบสุริยะดาวฤกษ์ดาวเคราะห์อิสระดาราศาสตร์แรงโน้มถ่วง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์