ฟันเผยเบาะแส วิถีชีวิตของเทอโรซอร์

ข่าว

  ฟันเผยเบาะแส วิถีชีวิตของเทอโรซอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 10:15 น.

  เทอโรซอร์ (pterosaur) เป็นกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานที่บินเร็วที่สุดในโลกในยุคมีโซโซอิก สัตว์โบราณกลุ่มนี้ความหลากหลายทางสัณฐานวิทยาของ “ฟัน” ที่น่าประหลาดใจ ล่าสุด นักวิจัยจากศูนย์วิจัยโบราณชีววิทยาของมหาวิทยาลัยเลสเตอร์และมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ในอังกฤษได้พบเบาะแสจากฟันที่จะช่วยไขปริศนาวิถีชีวิตของเทอโรซอร์ได้

  จากการใช้กล้องจุลทรรศน์วิเคราะห์รูปแบบการสึกและแบบแผนการบริโภคจากร่องรอยการสึกขนาดเล็กบนผิวฟันของเทอโรซอร์ 17 ชนิด และเปรียบเทียบฟันเหล่านี้กับรูปแบบที่คล้ายกันบนฟันสัตว์เลื้อยคลานยุคปัจจุบัน อย่างกิ้งก่าและสัตว์ในอันดับจระเข้ ซึ่งได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆเกี่ยวกับอาหารและพฤติกรรมของเทอโรซอร์ การวิเคราะห์บ่งบอกว่าสัตว์เลื้อยคลานยุคใหม่ที่มีการสึกกร่อนบนผิวฟัน มีแนวโน้มที่จะกินของที่เคี้ยวกรุบกรอบอย่างสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีเปลือก เช่น กินแมลงเต่าทองหรือปู ในขณะที่สัตว์เลื้อยคลานที่กินของอ่อนเป็นหลักอย่างกินปลาก็จะมีผิวฟันที่เรียบกว่า การใช้เทคนิคนี้กับเทอโรซอร์ก็ทำให้กำหนดชนิดสัตว์ที่เป็นเหยื่ออันโอชะของเทอโรซอร์ได้

  ตัวอย่างที่เห็นชัดคือ เรมโฟริงคัส (Rhamphorhynchus) เป็นเทอโรซอร์มีหางยาวจากยุคจูราสสิก เมื่อวัยเด็กมันจะกินอาหารที่มีแมลงเป็นส่วนประกอบ ในขณะพวกที่โตเต็มวัยขนาดเท่ากับนกนางนวลตัวใหญ่ มีแนวโน้มที่จะกินปลามากกว่า ทีมวิจัยคาดการณ์ว่าวิธีนี้จะกำหนดเกณฑ์มาตรฐานใหม่สำหรับการตีความด้านอาหารสัตว์เลื้อยคลานที่สูญพันธุ์ได้อย่างถ่องแท้ และจะปูทางไปสู่ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับระบบนิเวศโบราณ.

  (ภาพ : Credit : University of Birmingham)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินเทอโรซอร์สัตว์เลื้อยคลานยุคมีโซโซอิกสัตว์โบราณฟันเรมโฟริงคัส

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 21:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์