ไลฟ์สไตล์
100 year

ออกแบบอุปกรณ์ ทดสอบการรักษามะเร็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2563 08:10 น.
SHARE

มีงานวิจัยในอดีตเคยระบุว่าผู้ป่วยจำนวนมากที่เป็นมะเร็งตับอ่อนมีโอกาสรอดชีวิตเพียง 10% ภายใน 5 ปีหลังการวินิจฉัยเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะดื้อต่อเคมีบำบัด ทำให้นักวิทยาศาสตร์พยายามเร่งมือค้นหายาชนิดใหม่ๆ ที่จะสามารถต้านทานโรคได้ดีขึ้น รวมถึงหาวิธีศึกษาการลุกลามของมะเร็งอย่างชัดแจ้ง

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเครื่องกลและหัวหน้าโครงการของศูนย์วิจัยมะเร็ง มหาวิทยาลัยเพอร์ดู ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าได้ใช้เวลากลั่นกรองดูว่าเซลล์มะเร็งมีปฏิกิริยาอย่างไรภายในเนื้องอกในตับอ่อน ก็พบว่าเซลล์มะเร็งชนิดย่อยไม่เพียงต้านทานยาได้มากกว่าชนิดอื่นๆเท่านั้น แต่เซลล์ที่ไวต่อยายังดื้อยาได้ด้วยการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชนิดย่อย ทีมจึงออกแบบ “ไทม์แมชชีน” (Time machine) ซึ่งเป็นเครื่องมือในห้องปฏิบัติการชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอุปกรณ์ไมโครฟลูอิดิกส์ (Micro fluidics device) หรือแผ่นชิปขนาดเล็กที่ใช้ทำการทดลอง “ไทม์แมชชีน” มีขนาดเท่าแผ่นแถบหมากฝรั่ง สามารถเพาะเลี้ยงเซลล์มะเร็งได้ในช่องที่เล็กกว่ามิลลิเมตรในเส้นผ่า ศูนย์กลาง โดยเซลล์จะเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เหมือนจริงบนเครื่องมือนี้ นักวิจัยก็จะสังเกตพฤติกรรมของมะเร็งตับอ่อนเมื่อเวลาผ่านไป

ข่าวแนะนำ

ปกติแล้วอุปกรณ์ไมโครฟลูอิดิกส์ส่วนใหญ่จะแสดงการเติบโตของเนื้องอกในระยะสุดท้าย แต่อุปกรณ์ใหม่นี้สามารถบรรจุเซลล์จากแบบจำลองสัตว์หรือผู้ป่วยก่อนที่เกิดการกลายพันธุ์ของยีน ทำให้เห็นการลุกลามของเนื้องอกในทุกขั้นตอน เชื่อว่าจะช่วยลดขั้นตอนการพัฒนายาและเสนอแนวทางการวิจัยใหม่ๆ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ใหม่นี้ยังต้องได้รับการตรวจสอบความถูกต้องในมนุษย์ก่อนที่จะนำไปใช้ในทางคลินิก.

(ภาพ : Credit : Purdue University/Jared Pike)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตมะเร็งมะเร็งตับอ่อนเคมีบำบัดนักวิทยาศาสตร์ศูนย์วิจัยมะเร็งเซลล์มะเร็ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:35 น.