ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจารย์เจษฎา เผยคลิปแตงโมมีฟอง ไม่มีสารพิษ แค่สุกมากไป ใกล้เน่า

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 09:16 น.
SHARE

อาจารย์เจษฎา ไขข้อสงสัย ฟองฟอดออกจากแตงโม เพราะสุกเกินไป ใกล้เน่า แนะให้ทิ้ง ไม่ควรนำมาบริโภคต่อ

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปจากผู้ใช้รายหนึ่งใน TikTok เผยคลิปฟองฟอดออกมาจากแตงโม โดยระบุข้อความว่า เกิดอะไรขึ้นกับแตงโมลูกนี้ #ช่วยเมนต์ด้วยค่ะ พี่เขาซื้อมาวันนี้ตอนเที่ยง ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีคนตั้งข้อสงสัยว่าฟองดังกล่าวเกิดจากสารพิษหรือไม่นั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้ว่า ไม่ได้เกิดจากการใส่สารเคมีที่มีพิษอะไรลง มันแค่เริ่มจะเน่าเท่านั้นเอง เป็นผลจากเชื้อจุลินทรีย์

กรณีผ่าหรือเจาะแตงโมออกมาแล้วเจอฟองฟอด หรือแค่ซื้อมา ยังไม่ได้ผ่า แตงโมเริ่มปริแตกเองโดยที่มีฟองฟอดออกมาเหมือนกันเช่นนี้ มีรายงานในเน็ตอยู่บ่อยครั้ง กรณีเช่นนี้ เคยเป็นข่าวครั้งหนึ่งในประเทศจีน โดยมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่หลังจากซื้อแตงโมกลับบ้านแล้ว เกิดฟองผุดออกมาจากรู ตามผิวแตง ซึ่งมีคำอธิบายตามมาว่า เกิดจากการที่แตงโมลูกนั้นสุกมากเกินไป เนื้อแตงโมเริ่มเน่า และทำให้มีฟองออกมา ไม่ได้เกิดจากการที่แตงโมนี้ถูกฉีดสารเคมีเพิ่มความหวานอย่างที่เป็นข่าวลือกัน

ส่วนในเว็บ Reddit ก็มีผู้อธิบายเรื่องนี้เอาไว้เช่นกันว่า เกิดจากการที่มีเชื้อยีสต์ตามธรรมชาติ เข้าไปในแตงโม แล้วจะเจริญเติบโต โดยใช้น้ำตาลที่อยู่ในเนื้อแตงโมนั้นมาเป็นสารอาหารในกระบวนการหมัก (fermentation) ซึ่งจะได้แอลกอฮอล์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาด้วย บางครั้งถ้ามีแก๊สเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้เกิดแรงดันพอที่จะทำให้ลูกแตงโมปริแตกออกได้ด้วย

นอกจากเชื้อยีสต์แล้ว ยังอาจจะมีเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มอื่นๆ เช่น พวกแบคทีเรียอีกหลายชนิด ที่ทำให้เกิดการเน่าเสียแบบนี้ในลูกแตงโมได้เช่นกัน ซึ่งอาจจะแยกแยะได้ตามลักษณะของกลิ่นและรสที่เปลี่ยนแปลงไป เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ จึงไม่ควรบริโภคต่อ

ดังนั้น สรุปคือ ถ้าเจอแตงโมลักษณะที่มีฟองออกมาเช่นนี้ ก็ยังไม่ต้องตกใจกลัวว่ามันมีการผสมสารเคมีอะไร แต่ว่ามันเริ่มใกล้เน่าแล้ว ให้ทิ้งไปครับไม่ควรเอามันมาบริโภคต่อ.

(ข้อมูลจาก แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แตงโมมีฟองแตงโมเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์อาจารย์เจษฎ์วิทยาศาสตร์ความรู้มอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:03 น.