ไลฟ์สไตล์
100 year

ความสามารถในการบินของ 2 ไดโนเสาร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ต.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

นกมีวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์และเคยคิดว่าเป็นสายวิวัฒนาการเดียวที่มีความสามารถในการบิน แต่ในปี 2558 ทีมนักวิจัยจากสถาบันบรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลัง ในกรุงปักกิ่ง ของจีน รายงาน การค้นพบซากดึก ดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่แปลกประหลาด ซากนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “ยี่ ฉี” (Yi qi) แปลว่า “ปีกประหลาด” เพราะปีกของมันมีเยื่อคล้ายค้างคาวแทนที่จะเป็นขนนก ต่อมาในปี 2562 ทีมวิจัยก็ได้เปิดเผยซากฟอสซิลของไดโนเสาร์มีปีกคล้ายค้างคาวอีกชนิดคือ แอมบ็อปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม (Ambopteryx longibrachium)

ทีมวิจัยเดิมและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมานต์ มาร์ตี ในรัฐเซาท์ดาโกตา สหรัฐอเมริกา ได้ศึกษารายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับความสามารถในการบินของสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้ โดยอาศัยการสแกนด้วยเลเซอร์ที่ฟอสซิลยี่ ฉี ก็พบรายละเอียดเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเนื้อเยื่ออ่อนของพวกมัน แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าปีกมีรูปร่างอย่างไร รู้เพียงว่าพวกมันมีปีกคล้ายค้างคาวโดยเชื่อมต่อกับขา แต่รูปร่างกลับเหมือนนกมากกว่า ผลวิจัยยังชี้อีกว่า ยี่ ฉี และแอมบ็อปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม ไม่น่าจะบินได้ดี ทักษะการบินของพวกมันเทียบเท่ากับสัตว์สมัยใหม่ เช่น กระรอกบิน นั่นหมายความว่าทั้งยี่ ฉี และแอมบ็อปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม อาจอาศัยอยู่ตามต้นไม้และร่อนตัวไปในอากาศด้วยระยะทางสั้นๆ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่ ยี่ ฉี และแอมบ็อปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม พัฒนาขึ้นก็เมื่อประมาณ 160 ล้านปีก่อน ซึ่งเจ้าเวหาที่ครอบครองท้องฟ้าในยุคนั้นก็คือเทอโรซอร์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่.

(ภาพ) แอมบ็อปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม Credit : Chung-Tat Cheung Min Wang / Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology, Chinese Academy of Sciences.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์ฟอสซิลปักกิ่งจีนเทอโรซอร์นักบรรพชีวินวิทยาข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:11 น.