ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบหลักฐานการชน กับดาราจักรแคระ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2563 12:10 น.
SHARE

เกือบ 3,000 ล้านปีก่อน ดาราจักรแคระหรือกาแล็กซีแคระได้พุ่งเข้าสู่ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก และถูกฉีกออกจากกันโดยแรงโน้มถ่วงที่มาจากการชนกัน นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากสถาบันโพลิเทคนิคเรนส์ซเลียร์ ในสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องเผยว่าการควบรวมครั้งนั้น ได้สร้างกลุ่มดาวที่มีลักษณะคล้ายเปลือกในบริเวณใกล้เคียงกับกลุ่มดาวหญิงพรหมจารีย์ (Virgo) และเป็นโครงสร้างเปลือกกลุ่มแรกที่พบในทางช้างเผือก

นักดาราศาสตร์เผยว่า จากการสำรวจกลุ่มดาวฤกษ์ที่มีความหนาแน่นสูงผิดปกติที่ชื่อ Virgo Overdensity เมื่อราว 20 ปีที่แล้ว พบว่าดาวเหล่านี้มีบางดวงกำลังเคลื่อนเข้าหาเรา ขณะที่ดวงอื่นๆเคลื่อนตัวออกไป นับเป็นสิ่งที่ผิดปกติ ดาวกลุ่มนี้มีความเร็วแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงซึ่งแปลกมาก งานวิจัยใหม่ระบุว่ามี 2 โครงสร้างเปลือกใน Virgo Overdensity และอีก 2 โครงสร้างเปลือกในบริเวณ Hercules Aquila Cloud ซึ่งข้อมูลได้จากการสำรวจของโครงการสโลน ดิจิตอล สกายเซอร์เวย์, กล้องโทรทรรศน์อวกาศกายอา และโทรทรรศน์ขนาดใหญ่สุดของโลก LAMOST ในจีน การสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ของเปลือกและการเคลื่อนที่ของดวงดาว ผลบ่งชี้ว่ากาแล็กซีแคระได้เคลื่อนผ่านใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกเป็นครั้งแรกเมื่อ 2,700 ล้านปีก่อน

ข่าวแนะนำ

การค้นพบนี้นำเสนอหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งโบราณและให้คำอธิบายใหม่ที่เป็นไปได้สำหรับปรากฏการณ์อื่นๆ ในกาแล็กซี เช่น กายอา ซอสเซจ (Gaia Sausage) ที่เป็นเส้นทางดวงดาวที่เชื่อว่าเป็นผลมาจากการรวมตัวของกาแล็กซีแคระเมื่อ 8,000-11,000 ล้านปีก่อน.

(ภาพ : Credit : Rensselaer Polytechnic Institute)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาราจักรแคระกาแล็กซีแคระกาแล็กซีทางช้างเผือกนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์สถาบันโพลิเทคนิคเรนส์ซเลียร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:57 น.