ไลฟ์สไตล์
100 year

ไซยาโนแบคทีเรีย ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวน้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2563 08:10 น.
SHARE

ประชากรโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนท้าทาย มาตรฐานการครองชีพและสิ่งแวดล้อม โดย เฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มาจากมนุษย์ มลพิษในมหาสมุทร ความพร้อมใช้พื้นที่เพาะปลูกลดลง เชื้อเพลิงฟอสซิลร่อยหรอ ทำให้กระทรวงการศึกษาและการวิจัยแห่งเยอรมนีกำหนดให้ปี 2020/21 เป็นปีวิทยาศาสตร์กับหัวข้อ “เศรษฐกิจชีวภาพ” (Bioeconomy) จุดประสงค์ก็เพื่อตอบสนองความท้าทายเหล่านั้น

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคนิคเดรสเดินเผยว่า จะมุ่งเน้นไปที่ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวน้อยเก่าแก่ที่สุดบางตัว อย่างไซยาโนแบคทีเรีย (Cyanobacteria) ซึ่งมีราว 2,000 ชนิดและหลายชนิดยังไม่ถูกวิจัยอย่างถ่องแท้ ทีมหวังว่าไซยาโนแบคทีเรียที่ผิดปกติจะมีผลต่อนวัตกรรมทางเศรษฐกิจชีวภาพ เพราะจุลินทรีย์จะสร้างโมเลกุลที่มีคุณค่าและมีศักยภาพใช้งานหลายอย่าง สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าจุลินทรีย์ที่ผิดปกติมักจะผลิตสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพใหม่ๆ ฉะนั้นการค้นพบโมเลกุลที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพใหม่ๆ จึงจำเป็นยิ่ง

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยจะทำนายศักยภาพของสาร ประกอบธรรมชาติโดยจัดลำดับข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมด และวิเคราะห์ข้อมูลทางชีวภาพในภายหลัง จากนั้นแปลผลลัพธ์เป็นโมเลกุลใหม่ตามเป้าหมายด้วยวิธีทางชีววิทยาสังเคราะห์และเทคโนโลยีชีวภาพอันทันสมัย ขั้นตอนสุดท้ายจะมุ่งที่การผลิตและกำหนดลักษณะเฉพาะของสารประกอบธรรมชาติเหล่านี้ และประยุกต์ใช้เอนไซม์ที่ผลิตสารประกอบเหล่านี้ให้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพสำหรับการพัฒนากระบวนการทางเคมีที่ยั่งยืน.

(ภาพ : Credit : Paul D’Agostino)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตเศรษฐกิจชีวภาพไซยาโนแบคทีเรียแบคทีเรียจุลินทรีย์โมเลกุลชีวภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:50 น.