ไลฟ์สไตล์
100 year

“โป๊ปฟรานซิส” ฉลองนวดไทยมรดกโลก วัดโพธิ์รับพระเมตตาจัดใหญ่ 29 ต.ค.-2 พ.ย.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ต.ค. 2563 09:35 น.
SHARE

พระราชปริยัติมุนี (เทียบ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) เปิดเผยว่า วัดโพธิ์จะจัดงานฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ในวันที่ 29 ต.ค. ถึงวันที่ 2 พ.ย.นี้ หลังจากที่องค์การยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนรับรอง “นวดไทย” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ มีกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงวัฒนธรรมและมูลนิธิ “สิริวัฒนภักดี” ร่วมจัดงาน

โดยงานนี้มีเรื่องน่ายินดีว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ได้มีพระเมตตาจะมาร่วมงานด้วย หลังจากที่วัดโพธิ์ได้แจ้งไปยังพระคาร์ดินัล มิเกล แองเกิล อยุโซ ประธานสภาสมณกระทรวงว่าด้วยการเสวนาระหว่างศาสนา นครรัฐวาติกัน แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังมีความรุนแรง จึงทำให้คณะผู้แทนจากนครรัฐวาติกัน ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้ แต่สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส ที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับวัดโพธิ์มายาวนาน ทรงมอบผู้แทนคือ เอกอัครพระสมณทูตวาติกันประจำประเทศไทย ท่านอาร์บิชอป พอล ชาง อิน-นัม พร้อมเลขานุการและผู้ช่วยทูต มาร่วมพิธีเพื่ออ่านสาส์นแสดงความยินดีในวันที่ 29 ต.ค.ซึ่งเป็นพิธีเปิดงาน

ข่าวแนะนำ

พระราชปริยัติมุนีกล่าวต่อว่า นอกจากนั้น คณะสงฆ์วัดพระเชตุพนฯ ยังได้รับความเมตตาจากพระคาร์ดินัล ไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู และคณะบาทหลวงผู้ใหญ่ประจำประเทศไทย ให้เกียรติมาร่วมพิธีและอ่านสาส์นแสดงความยินดีด้วยเช่นกัน และหลังจากทำพิธีเปิดงานแล้ว อาตมาจะนำคณะผู้แทนจากวาติกันและคณะบาทหลวง ไปชมการสาธิตการนวดตำรับวัดโพธิ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกคน ไม่ควรพลาดมาชมงานฉลองนวดไทยฯ ที่วัดพระเชตุพนฯ เพราะมีกิจกรรมดีๆมากมาย อาทิ การนวดตำรับวัดโพธิ์จากบรมครูทั่วทุกภูมิภาค การจำลองบรรยากาศโอสถศาลาพร้อมการรักษาและการตรวจโรคแบบภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยดั้งเดิม การสอนการบริหารร่างกายแบบฤาษีดัดตน เป็นต้น สอบถามได้ที่สำนักงานกลาง วัดพระเชตุพนฯ โทร. 0-2226-0335, 0-2226-0369.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นวดไทยวัดโพธิ์ยูเนสโกมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสพระราชปริยัติมุนีข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 14:29 น.