ไลฟ์สไตล์
100 year

กสพท เปิดรับสมัครปีการศึกษา 64

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 09:39 น.
SHARE

ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท) ศ.พญ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ ประธานอนุกรรมการสอบคัดเลือก ร่วมกันแถลงข่าวการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต หลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2564 ของกลุ่ม กสพท

โดย ศ.พญ.บุญมีกล่าวว่า ปีการศึกษา 2564 กสพท เข้าร่วมระบบทีแคส รอบที่ 3 รูปแบบที่ 3 หรือแอดมิชชัน 1 โดยมี ทปอ.เป็นหน่วยงานกลางในการรับสมัครผ่านทางเว็บไซต์ และกำหนดเทียบให้ กสพท เสมือนเป็น 1 มหาวิทยาลัยที่มี 55 สาขาวิชา ประกอบด้วยคณะแพทยศาสตร์ 22 สถาบัน คณะทันตแพทยศาสตร์ 9 สถาบัน คณะสัตวแพทยศาสตร์ 11 สถาบัน และคณะเภสัชศาสตร์ 13 สถาบัน รับจำนวน รวม 2,622 คน สำหรับปฏิทินการรับสมัครมีดังนี้ รับสมัครสอบวิชาเฉพาะของ กสพท ทางอินเตอร์เน็ต วันที่ 2-20 พ.ย. ตรวจสอบสถานภาพการสมัครหลังการชำระเงินค่าสมัครแล้ว 7 วัน หากพบว่าเอกสารไม่สมบูรณ์ ให้ทำการแก้ไขก่อนเวลา 16.00 น. ของวันที่ 4 ธ.ค.63 สอบวิชาเฉพาะของ กสพท วันที่ 10 เม.ย.64 ประกาศคะแนนสอบวิชาเฉพาะ วันที่ 27 เม.ย.64 สำหรับการรับสมัครสอบโอเน็ตและวิชาสามัญ และการรับสมัครระบบทีแคส ให้ผู้สมัครติดตามประกาศรับสมัครและวันสอบของสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประกาศต่างๆ ของ ทปอ. และ กสพท อย่างสม่ำเสมอ

ข่าวแนะนำ

สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัครนั้น พญ.บุญมีกล่าวว่า ผู้สมัครต้องจบ ม.6 ปีการศึกษา 2563 และสอบโอเน็ตปีการศึกษา 2563 ใน 5 กลุ่มสาระวิชาคือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย สังคมศึกษาฯ และต้องได้คะแนนเฉลี่ยรวม 5 กลุ่มสาระไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 โดยคะแนนโอเน็ตเป็นเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับผู้สมัคร เพราะ กสพท อยากให้นักเรียน ม.6 เรียนจบหลักสูตร และให้ความสำคัญกับทุกรายวิชา เพราะผู้ที่จะเป็นแพทย์ต้องมีความรู้รอบด้าน ส่วนผู้ที่จบก่อนปีการศึกษา 2563 หรือผู้ที่มีคะแนนโอเน็ตไม่ถึงร้อยละ 60 ในปีการศึกษาที่ผ่านมา และต้องการสอบเข้าเรียนแพทย์อีกครั้ง กสพท จะไม่นำคะแนนโอเน็ตมาเป็นเงื่อนไขการสมัคร เพราะเห็นว่ามีความตั้งใจจริงอยากเรียนแพทย์และรอคอยมาแล้ว 1 ปี ทั้งนี้ดูรายละเอียดต่างๆ ได้ทางเว็บไซต์ www.si.mahidol.ac.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสพท.อาวุธ ศรีศุกรีบุญมี สถาปัตยวงศ์สอบคัดเลือกหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิตหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิตข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:12 น.