ไลฟ์สไตล์
100 year

อัดตำราเรียนบ่มเพาะอคติทางเพศ กดขี่กลุ่มหลากหลาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 09:25 น.
SHARE

จากเวทีเสวนา “เมื่อแบบเรียนเป็นอุปสรรคต่อความเสมอภาคระหว่างเพศ” นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า หลักสูตรทุกระดับมีปัญหาการกดทับผู้หญิง ยังบ่มเพาะวิธีคิดชายเป็นใหญ่ มีอำนาจเหนือกว่า ทั้งยังกดทับกลุ่มหลากหลายทางเพศ มองเป็นพฤติกรรมผิดปกติ มูลนิธิฯ ได้ยื่นข้อเสนอถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไปหลายครั้งเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้า มีเพียงบางสำนักพิมพ์ที่เริ่มปรับเปลี่ยน

ด้าน น.ส.ศศิธร สรฤทธิ์ จากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ระดับประถมและมัธยมศึกษาไม่ส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ จึงมีข้อเสนอเพื่อให้ ศธ.ปรับหลักสูตรแกนกลางโดยเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเท่าเทียมกันทุกเพศ ทุกวัย ยกเลิกเนื้อหาแบบเรียนที่กดทับ พัฒนาบุคลากรด้านการศึกษา โดยเฉพาะวิชาชีพครูที่ต้องมีความรู้ ความเข้าใจในแนวคิดการเคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกายของตัวเองและผู้อื่น ผู้บริหารโรงเรียนต้องยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลาง และพัฒนาให้สถานศึกษาเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกเพศทุกวัย

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ ดร.ชเนตตี ทินนาม อาจารย์ประจำภาควิชาการสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หลักสูตรการเรียนการสอนล้าหลังไปจากสถานการณ์ความเป็นจริงจนทำให้เด็กลุกขึ้นออกมาเคลื่อน ไหวไปที่ ศธ.ก่อนเพราะความเบื่อหน่ายที่ไม่สามารถนำพาพวกเขาไปสู่อนาคตที่ดี

ด้านตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลว น้องพลอย กล่าวว่า กลุ่มนักเรียนเลวได้ยื่นข้อเสนอถึง รมว. ศธ. ไปแล้วให้หยุดคุกคามนักเรียน ยกเลิกหลักสูตรที่ล้าหลัง และปฏิรูปกระทรวงศึกษาธิการ และสิ่งที่อยากรณรงค์ต่อไปคือการให้นักเรียนแต่งกายตามเพศสภาพที่ต้องการ ขณะที่น้องนิวกล่าวว่า แบบเรียนยังสอนให้กดขี่กลุ่มหลากหลายทางเพศว่าเป็นผู้ป่วยทางจิต ทั้งที่ไม่ว่าเพศไหนก็ตามควรมีความเท่าเทียม

นางทิชา ณ นคร ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก กล่าวว่า อำนาจนิยมถูกสั่งสมในสังคมไทยจนเป็นวัฒนธรรมองค์กร เป็นความชอบธรรมและเป็นพื้นที่ปลอดภัยของผู้มีอำนาจ เมื่อกดทับนานจนในที่สุดเป็นแรงต้านการลุกขึ้นสู้ของนักเรียนที่มีความชอบธรรมกว่าที่อยากเห็นการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบ ไม่มีทางที่โรงเรียนจะเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปฏิรูปการศึกษาตำราเรียนกระทรวงศึกษาธิการกลุ่มหลากหลายทางเพศผู้ป่วยทางจิตจะเด็จ เชาวน์วิไลข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:31 น.