ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตใหม่ “ธุรกิจท่องเที่ยว” เริ่มต้นด้วย “ทัวร์จีน” 141 คน

ซูม22 ต.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

ผมต้องขอขอบพระคุณท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คุณยุทธศักดิ์ สุภสร เป็นอย่างยิ่ง สำหรับการให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจนเป็นข่าว แม้จะไม่ใหญ่นัก แต่หนังสือพิมพ์ต่างๆ ก็นำไปลงเผยแพร่อย่างโดดเด่นพอสมควร

ขอบคุณที่ท่านแจ้งให้ทราบว่า นักท่องเที่ยวจีนชุดแรก จำนวน 41 คน เดินทางมาถึงประเทศไทยเราแล้ว เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม และอีก 100 คน จะบินตามมาในวันที่ 26 ตุลาคม

ข่าวแนะนำ

นักท่องเที่ยวเหล่านี้พร้อมจะกักตัว 14 วันตามกฎของกระทรวงสาธารณสุข หลังจากนั้นจึงจะออกไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ได้ แต่ก็จะต้องบ่งบอกว่าไปที่ไหนบ้าง ผ่านแอปพลิเคชันที่ทางการไทยจะออกให้

ผมอ่านแล้วก็นึกถึงปรัชญาในการสร้างเนื้อสร้างตัวของชาวจีนที่หอบเสื่อผืนหมอนใบมาทำมาหาเลี้ยงชีพในประเทศไทย และเมื่อเขาประสบความสำเร็จแล้วเขาก็จะสอนลูกหลานของเขาว่า

อย่าดูถูกเศษสตางค์แดง (สมัยก่อนใช้สตางค์แดงเป็นเหรียญตํ่าสุดราคา 1 สตางค์) นะอาตี๋อาม่วย เพราะหลายๆอันรวมกันเดี๋ยวก็เป็น 5 สตางค์ เป็น 10 สตางค์ แล้วก็เป็นหนึ่งสลึง พอครบ 4 สลึง ก็เป็น 1 บาท และพอครบบาทได้อีกไม่นานก็จะเป็น 10 บาท 20 บาท เดี๋ยวก็ 100 บาท หากพวกลื้อสะสมเศษสตางค์ไปได้เรื่อยๆ

ท่าน ผอ.กำพล วัชรพล ก็เคยสอนพวกเราในแนวคิดเดียวกันนี้...คืออย่าไปดูถูกดูหมิ่นเงินจำนวนน้อยๆเป็นอันขาด เพราะถ้าเราสามารถทำให้เศษเงินที่ว่าน้อยๆนั้นอยู่กับเราได้นานๆก็จะเป็นมูลค่ามหาศาล

ผมเคยเห็นกับตาเวลาท่านไปเยี่ยมเอเย่นต์ขายหนังสือพิมพ์ต่างจังหวัด ท่านจะใช้เวลาตื๊อและต่อรองขอให้เพิ่มยอดอยู่เสมอ บางครั้งใช้เวลาเป็นชั่วโมงเพิ่มยอดได้แค่ 20-30 ฉบับเท่านั้นเอง

ท่านบอกพวกเราว่า “อย่าลืมนะเพิ่มวันละ 1 ฉบับ ครบเดือนก็ 30 ฉบับ หรือครบปีก็ 365 ฉบับ และถ้าเป็น 10 ปี 20 ปีล่ะ คุณลองคูณดูซิว่าเป็นเท่าไร”

คำให้สัมภาษณ์ของท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ว่าเราจะได้นักท่องเที่ยวลอตแรก 41 คน กับลอต 2 อีก 100 คน ทำให้ผมนึกถึงปรัชญาในการดำเนินธุรกิจของเจ้าสัวทั้งหลายในอดีต และท่าน ผอ.กำพล ขึ้นมาทันทีทันควัน

นักท่องเที่ยว 41 คนแรก และอีก 100 คนที่จะตามมาจึงเหมือนกับเศษสตางค์แดง หรือหนังสือพิมพ์ 1 ฉบับ ที่ผมยกตัวอย่าง

เพราะเป็นจำนวนที่จิ๊บจ๊อยมาก ยิ่งกว่าเศษของเศษเสียอีก เมื่อเทียบกับยุคที่เรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศไทยปีละ 35-36 ล้านคน หรือบางปีก็สูงถึงเกือบ 40 ล้านคน

แต่ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป อันสืบเนื่องมาจากโควิด-19 มหาภัย ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวต่างประเทศพังพินาศดังเช่นทุกวันนี้

การได้นักท่องเที่ยวต่างแดนมาประเดิมใหม่ 41 คน และอีก 6 วันจะมาอีก 100 คน จึงเปรียบเสมือนการเริ่มต้นของชีวิตใหม่ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศอีกครั้งหนึ่ง

เป็นจำนวนจิ๊บจ๊อยที่มีคุณค่าทางจิตใจอย่างมหาศาล

ดูแลทั้ง 141 คน (รวม 2 ชุด) ให้ดีๆนะครับ หลังจากเขาผ่านการกักตัว 14 วันแล้ว ให้เขาเที่ยวให้สนุกให้เพลิดเพลิน เขาจะได้ติดอกติดใจแล้วกลับมาใหม่กลับสู่จำนวนหลายสิบล้านคนดังเดิม

แต่พูดก็พูดเถอะ ผมเองก็ไม่อยากให้มามากแบบล้นทะลักเหมือนทัวร์จีนในอดีตหรอกครับ ขอสักครึ่งหนึ่งหรือ 2 ใน 3 ก็พอแล้ว แต่ขอให้เป็น “ทัวร์คุณภาพ”...ใช้จ่ายเงินพอสมควรและส่วนใหญ่ของเงินที่พวกเขาจ่ายนั้น ตกอยู่แก่นักธุรกิจไทย และหมุนเวียนอยู่ในประเทศไทย

ไม่ใช่ไหลกลับไปที่เขาหมดหรือเกือบหมด อย่างที่เรียกกันว่า “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” สมัยก่อน

ลงท้ายประเทศไทยแทบไม่ได้อะไรเลย แถมยังต้องมาจ่ายเงินค่าทำนุบำรุงทรัพยากรท่องเที่ยวต่างๆ ที่สูญเสียไปจากการแห่มาเที่ยวของนักท่องเที่ยวจำนวนมากเสียอีกด้วยซํ้า

ไหนๆเราก็จะเริ่มเกิดใหม่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวใหม่ 141 คน (รวม 2 ชุด) ที่ว่านี้แล้ว...ขอให้เป็นการเริ่มต้น “ชีวิตใหม่” สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียด้วยเลยนะครับ ท่านผู้ว่าครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมนักท่องเที่ยวจีนนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยทัวร์คุณภาพทัวร์จีนธุรกิจการท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:32 น.