ไลฟ์สไตล์
100 year

งาน? รัฐธรรมนูญ

กิเลน ประลองเชิง17 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยทีไร ผมมีเรื่อง “หึๆ” ติดคอและค้างใจ อนุสาวรีย์ไม่ว่าที่ไหน เขาสร้างไว้ให้ระลึกถึงสิ่งที่ผ่านเลยไป เป็นคนหรือเป็นสิ่งมีชีวิต ก็ตาย ไม่ได้อยู่ด้วย

ใครที่คิดสร้างอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คงไม่ทันได้คิดว่า เป็นลางบอกเหตุ ว่าทำกันไว้ให้ระลึกถึง ประชาธิปไตยที่เคยเกิดเคยมี และบัดนี้ ไม่มีแล้ว

ข่าวแนะนำ

เล่ากันว่า ตอนที่กำลังเห่อของใหม่ มีคนไปถามชาวบ้าน...รู้จักไหม ประชาธิปไตยคืออะไร คำตอบหนึ่งที่ได้ ก็คือ ลูกชายพระยาพหลฯ ก็พระยาพหลฯ หัวหน้าคณะราษฎร ผู้นำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย.2475 นั่นไง!

อาจารย์บุญมี พิบูลย์สมบัติ เขียนไว้ในหนังสือ“บอกเล่าเก้าสิบ” (พิมพ์วาระอายุครบ 7 รอบปี 24 มิ.ย.2555) ว่ารัฐธรรมนูญฉบับแรกของไทย มีชื่อ พระราชบัญญัติธรรมนูญ การปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475

ต่อมา วันที่ 10 ธันวาคม 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธย พระราชทานรัฐธรรมนูญ ฉบับถาวร เป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ

รัฐบาลจัดงานเฉลิมฉลอง ปีแรก 3 วัน วันแรกเป็นงานพระราชพิธี อีก 2 วันเป็นงานฉลอง มีมหรสพต่างๆ เช่น ลิเก โขน ละคร งิ้ว ภาพยนตร์ ปี 2476 รัฐบาลจัดงานฉลองใหญ่ ในกรุงเทพฯนานถึงครึ่งเดือน 28 พ.ย.ไปถึง 12 ธ.ค.

ปีที่สาม พ.ศ.2477 นอกจากจะจัดงานฉลองในกรุงเทพฯ ยังกำหนดให้ทุกจังหวัด จัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ 5 วัน 8 ธ.ค.ถึง 12 ธ.ค.ปีนี้ คือปีแรก ที่มีการประกวดสาวงาม เรียกนางสาวสยาม ต่อมาเรียกนางสาวไทย

งานฉลองรัฐธรรมนูญที่เพชรบุรีปีนั้น จัดที่ลานหน้าศาลากลางจังหวัด เป็นงานที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ สร้างเรือนยอดทรงวิมาน ใช้เป็นที่ประดิษฐานพานรัฐธรรมนูญ บริเวณงาน ตั้งร้านรวง ของหน่วยงานราชการต่างๆ

ยามค่ำคืนมีการละเล่น เขาย้อยมีการบรรเลงเซิ้งและแคน บางอำเภอมีพิณพาทย์ กลองยาว อังกะลุง อำเภอหนึ่งยกบ้านทรงไทยทั้งหลัง ชั้นล่างบริการอาหารคาวหวาน แกงมัสมั่น แกงเนื้อราดข้าว แถมลอดช่องเป็นของหวาน

กลางสนาม มีวงตะกร้อลอดบ่วง สลับด้วยหมากรุกคน และโขนกลางแปลง บริเวณลานด้านตะวันตก มีหนังตะลุง ลิเก ละคร รำวง และภาพยนตร์

ระหว่างผู้คนกำลังเพลิดเพลินกับมหรสพ ราวสามทุ่ม ก็ต้องสะดุด หยุดไปสนใจเสียงตูมตังตึงตังและแสงสีจากการจุดดอกไม้เพลิง ดอกไม้ พุ่มตะไล ไฟพะเนียง ที่วัดต่างๆผลัดเปลี่ยนกันมาเป็นเจ้าภาพ

ทั้งมีงานประลองฝีมือพระ ยิงตะไลใส่โคม โคมไฟถูกชักรอกไว้ยอดต้นประดู่ ในทุ่งนาทิศเหนือบริเวณงาน พระจะจุดตะไลยิงใส่โคม วัดใดยิงถูกโคมจนดับ จะได้รับรางวัลถวายเป็นไตรแพรหนึ่งสำรับ

นอกจากมหรสพสนุกสนานกันทั้งชาวบ้านและชาววัด อีกงานที่ขึ้นหน้าขึ้นตา คืองานประกวดสาวงาม สาวงามเพชรบุรีปีนั้น ชื่อนางสาวแตงอ่อน เป็นสาวจากอำเภอเขาย้อย

อาจารย์บุญมี จำชื่อนี้แม่น คู่กับ น.ส.กันยา เทียนสว่าง นางสาวสยามปีแรก

แม้ต่อมา สร้างอนุสาวรีย์ไว้ที่สี่แยกประชาธิปไตย แต่ก็ยังมีงานฉลองรัฐธรรมนูญ กันเรื่อยมา...

งาน 14 ตุลา 16 งาน 6 ตุลา 19 งานพฤษภา 35 และงานต่อๆมา จนถึงงานล่า...ที่ทำท่าจะจบลงไป หลังม็อบที่เริ่มจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยรุกคืบหน้า ไปยึดพื้นที่หน้าทำเนียบรัฐบาลได้เมื่อหัวค่ำจนถึงรุ่งเช้า

เป้าหมาย งานรัฐธรรมนูญเหมือนกัน แต่ดูเหมือนจะเปลี่ยนจากงานฉลอง มาเป็นงานเรียกร้อง

จะกี่งานก็สนุก รสชาติเหมือนๆกัน เริ่มต้นที่รัฐธรรมนูญ แล้วก็มักขอให้นายกฯลาออก เป็นของแถม

งานแบบนี้ สนุกกับคนเล่นบทเรียกร้อง แต่คนที่มีอำนาจ มักยิ้มไม่ออก เคยมีบทเรียนนายกฯไม่มีทำเนียบนั่งทำงานกันมาแล้ว

คิดเสียว่าเป็นงานมหรสพบันเทิงกันแบบไทยๆ บ้านเมืองไหนคงสนุกไม่ได้เหมือนบ้านเมืองเรา.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญ ปี 2475รัฐธรรมนูญฉบับแรกเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:38 น.