“อำนาจ วิชยานุวัติ” ปัดฝุ่นงานวิจัยขึ้นหิ้งพัฒนาคุณภาพศึกษา

ข่าว

  “อำนาจ วิชยานุวัติ” ปัดฝุ่นงานวิจัยขึ้นหิ้งพัฒนาคุณภาพศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ต.ค. 2563 08:59 น.

  เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตนวางแผนขับเคลื่อนงานสภาการศึกษาไว้ 4 กลุ่มงาน ได้แก่

  1.งานด้านกฎหมาย เพราะจุดเริ่มต้นของการดำเนินงานสภาการศึกษาคือการจัดเรื่องกฎหมายการศึกษา และนโยบายการศึกษาด้านต่าง ๆ เช่น ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...ซึ่งในร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวจะมีกฎหมายลูก และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาออกมารวม 21 ฉบับ โดยตนกำลังดูรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อมอบหมายให้หน่วยงานภายใน สกศ.ไปจัดทำพิมพ์เขียวว่ามีอะไรบ้างที่จะต้องแก้ไข ปลดล็อกให้การขับเคลื่อนการศึกษาไม่มีอุปสรรค

  2.ด้านปฏิรูปการศึกษา จะนำประเด็น 7 ข้อจากคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เดิม และคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาชุดใหม่ ที่มี รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ เป็นประธาน ซึ่งมีอยู่ 6 ประเด็นหลักในการปฏิรูปการศึกษา ตนจะนำเสนอนโยบายปฏิรูปการศึกษาของคณะกรรมการทั้งสองชุดเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสภาการศึกษาต่อไป

  3.ด้านการวิจัย ตนเห็นว่า สกศ.มีงานวิจัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่งานวิจัยเหล่านี้อยู่บนหิ้งไม่ได้นำมาสู่การปฏิบัติจริง ดังนั้น ตนจะนำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษามาสร้างเป็นโมเดลและนำไปสู่การขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพการศึกษา ตนไม่ต้องการให้งานวิจัยเป็นเพียงการทำงาน เพื่อการเรียนในระดับปริญญาโทหรือเอก ที่ไม่ได้มีการนำมาใช้งาน

  4.นโยบายพิเศษ เช่น กรอบคุณวุฒิวิชาชีพ ธนาคารหน่วยกิต และการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ตนจะเร่งดำเนินการให้เสร็จใน 1 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณภาพการศึกษาอำนาจ วิชยานุวัติสภาการศึกษากฎหมายการศึกษาปฏิรูปการศึกษางานวิจัยข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 10:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์