ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อำนาจ วิชยานุวัติ” ปัดฝุ่นงานวิจัยขึ้นหิ้งพัฒนาคุณภาพศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ต.ค. 2563 08:59 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตนวางแผนขับเคลื่อนงานสภาการศึกษาไว้ 4 กลุ่มงาน ได้แก่

  1.งานด้านกฎหมาย เพราะจุดเริ่มต้นของการดำเนินงานสภาการศึกษาคือการจัดเรื่องกฎหมายการศึกษา และนโยบายการศึกษาด้านต่าง ๆ เช่น ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...ซึ่งในร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวจะมีกฎหมายลูก และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาออกมารวม 21 ฉบับ โดยตนกำลังดูรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อมอบหมายให้หน่วยงานภายใน สกศ.ไปจัดทำพิมพ์เขียวว่ามีอะไรบ้างที่จะต้องแก้ไข ปลดล็อกให้การขับเคลื่อนการศึกษาไม่มีอุปสรรค

  2.ด้านปฏิรูปการศึกษา จะนำประเด็น 7 ข้อจากคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เดิม และคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาชุดใหม่ ที่มี รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ เป็นประธาน ซึ่งมีอยู่ 6 ประเด็นหลักในการปฏิรูปการศึกษา ตนจะนำเสนอนโยบายปฏิรูปการศึกษาของคณะกรรมการทั้งสองชุดเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสภาการศึกษาต่อไป

  3.ด้านการวิจัย ตนเห็นว่า สกศ.มีงานวิจัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่งานวิจัยเหล่านี้อยู่บนหิ้งไม่ได้นำมาสู่การปฏิบัติจริง ดังนั้น ตนจะนำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษามาสร้างเป็นโมเดลและนำไปสู่การขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพการศึกษา ตนไม่ต้องการให้งานวิจัยเป็นเพียงการทำงาน เพื่อการเรียนในระดับปริญญาโทหรือเอก ที่ไม่ได้มีการนำมาใช้งาน

  4.นโยบายพิเศษ เช่น กรอบคุณวุฒิวิชาชีพ ธนาคารหน่วยกิต และการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ตนจะเร่งดำเนินการให้เสร็จใน 1 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณภาพการศึกษาอำนาจ วิชยานุวัติสภาการศึกษากฎหมายการศึกษาปฏิรูปการศึกษางานวิจัยข่าววันนี้การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:19 น.