ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล็งจ้างงานหมอที่เกษียณอายุราชการ ช่วยลดภาระโรงพยาบาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ต.ค. 2563 09:25 น.
  SHARE

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์การดำเนินงานและการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2564 พร้อมปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” ตอนหนึ่งว่า ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ดำเนินงานโดยยึดหลักการ 3 หลัก คือ

  1.หลักความเท่าเทียม โดยเพิ่มการรักษาโรคต่างๆ เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งโรคหายาก

  2. หลักประสิทธิภาพ โดย สธ.ร่วมมือกับ สปสช.กันอย่างใกล้ชิดทุกเรื่อง โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือ ทำให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี

  3.ในปี 2564 สธ. และ สปสช.มีนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรงพยาบาล ซึ่งนโยบายนี้จะทำให้แพทย์มีภาระงานเพิ่มมากขึ้น ตนจึงมีแนวคิดที่จะให้มีการนำแพทย์ที่เกษียณอายุราชการแล้ว มาช่วยตรวจรักษาผู้ป่วย ซึ่งแต่ละปีมีแพทย์เกษียณ 100-200 คน และเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์การทำงานมายาวนาน โดยมอบหมายให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. หาแนวทาง ซึ่งฝ่ายนโยบายพร้อมที่จะช่วยผลักดัน โดยไม่ใช่การขยายระยะเวลาเกษียณอายุราชการของแพทย์ แต่ใช้วิธีการจ้างผู้เกษียณมาทำงาน

  รองนายกฯกล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินงานกับคลินิกอบอุ่นที่ทุจริตเบิกจ่ายเงิน สปสช.นั้น ยังดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง พบการทุจริตที่ใดก็ต้องยกเลิกสัญญา และขอยืนยันว่าไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่การเบิกจ่ายเงินเท็จเป็นสิ่งที่เรายอมไม่ได้ เพราะเป็นเงินภาษีของประชาชน และให้ตรวจสอบด้วยว่า เจตนาการจัดตั้งโครงการคลินิกอบอุ่นนี้มีสิ่งอื่นใดแอบแฝงหรือไม่ด้วย ส่วนการแก้ไขการให้บริการกับประชาชนนั้น สธ. และกรุงเทพฯที่มีสถานพยาบาลในสังกัด รองรับดูแลผู้ป่วยเร่งด่วนและดูแลต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง ขณะที่ปี 2564 ก็จัดวางโครงสร้างระบบบริการรูปแบบใหม่เป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสำหรับคน กทม.

  นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า นโยบายในปี 2564 ยังคงให้ความสำคัญกับผู้ให้บริการควบคู่ สนับสนุนการให้บริการของหน่วยบริการ ลดขั้นตอนต่างๆ และแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคเพื่อให้หน่วยบริการสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ในระบบบริการเพิ่มขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสปสช.อนุทิน ชาญวีรกูลคลินิกอบอุ่นศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนาทุจริตบัตรทองข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 04:48 น.