สรุปดราม่า "เอก HRK-โบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่" ปิดทวิตเตอร์ จากปมร้อนคำว่า "หอม"

ข่าว

  สรุปดราม่า "เอก HRK-โบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่" ปิดทวิตเตอร์ จากปมร้อนคำว่า "หอม"

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2563 13:19 น.

  ไล่เรียงดราม่า "เอก Heartrocker" และทีมโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ สตรีมเมอร์เกมชื่อดัง ปิดบัญชีทวิตเตอร์ ปมพูดถึงคำว่า "หอม" จนเกิดหลากแฮชแท็กร้อน

  กลายเป็นประเด็นร้อนในทวิตเตอร์ที่ถูกพูดกันอย่างมาก หลังจาก "เอก Heartrocker" สตรีมเมอร์เกมชื่อดัง ผู้มีหน้ากากสีขาวปิดบังใบหน้า และ ทีมโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกรณี พูดคำว่า "หอม" จนเกิดแฮชแท็กต่างๆ มากมาย โดยเรียงลำดับเหตุการณ์สำคัญ ดังนี้


  - เร่ิมจากประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ให้มีการแบนคำว่า "ห อ ม" เนื่องจากมีคนนำมาใช้ผิดความหมายในเชิงคุกคามทางเพศ หรือ SH (Sexual Harrasment) รวมไปถึงคำว่า "คือลือ"

  - ต่อมาได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้นำคลิปสตรีมเกม fall guy ของ "ทีมโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่" ซึ่งเป็นคลิปที่ตัดมาบางช่วง โดย "เอก Heartrocker" พูดถึงประเด็นเรื่อง "หอม" กับ "กล้า Cigarettes" และ "โพลเต้ iamsometimes"

  - โดยในคลิปดังกล่าว "เอก Heartrocker" ได้ถามว่า "เวลาเลือกซื้อสบู่ได้เปิดดมกลิ่นก่อนหรือเปล่า ถ้าดมแล้วไม่อยากใช้คำว่าหอมต้องใช้คำว่าอะไร" และรู้สึกสงสารดีเจเผือกในรายการพุธทอล์กพุธโทรเวลาที่ต้องเรียก "ดีเจต้นหอม" พร้อมกับช่วยกันคิดว่าจะใช้คำไหนแทนดี เช่น โป้ยก่าย กลิ่นดีมาก ขอบคุณครับ

  - หลังจากมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ทำให้มีคนรีทวีตออกไปเป็นจำนวนมาก จนเกิดประเด็นว่า ทีมโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ นำเรื่องนี้ไปล้อเลียน ทำให้แฮชแท็ก #โบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ ติดเทรนด์ยอดนิยมในทวิตเตอร์ หลายคนระบุว่า รู้สึกผิดหวังและวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

  - ขณะที่แฟนคลับได้ออกมาโต้ว่า หากใครที่ดูคลิปเต็มเวลา 2 ชั่วโมงกว่า โดยคลิปที่ถูกตัดเป็นช่วงระหว่าง นาที 58.00 - 1 ชม. 5 นาที จะเห็นว่าโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ไม่มีเจตนานำไปเมกฟัน หรือนำไปล้อเลียนเป็นเรื่องตลก ซึ่ง กล้า Cigarettes ได้พูดว่า ขึ้นอยู่กับเจตนา ถ้าเจตนาดีก็พูดได้ และถ้าใครติดตามจะรู้ว่า เอก Heartrocker มักจะพูดคำว่า หอมๆ มานานแล้ว หมายถึง โอ๋ๆ รวมไปถึงไลน์สติกเกอร์ก็มีคำว่า "หอมๆ นะ" อีกด้วย

  (ดูคลิปเต็ม คลิกที่นี่)

  - นอกจากนี้ยังมีอีกประเด็นคือ เพลง แทนบ๋อย ที่ เอก Heartrocker นำมาคัฟเวอร์ หลายคนมองว่าเนื้อเพลงดังกล่าว บางท่อนส่อคุกคามทางเพศเช่นกัน จนเกิดแฮชแท็ก #โบ๊ะบ๊ะขยะสังคม

  - ต่อมา เอก Heartrocker ได้ชี้แจงว่า ผมไม่สบายใจที่จะใช้คำนี้ครับ เป็นที่มาว่าทำไมตอนนั้นผมพูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา ซึ่งผมต้องขอโทษตรงนี้ด้วยจริงๆ นะครับ ที่เมกฟันกับเรื่องนี้ แต่ต้องบอกเลยว่าในชีวิตผมไม่เคยใช้คำว่าหอม หรือพิมพ์เว้นวรรคคำอะไรแบบนี้ใส่โพสต์ของใครเลยครับ

  ส่วนเรื่องที่นำเพลงมาคัฟเวอร์ ผมเป็นคนชวนน้องๆ มาร้องเอง เพราะมีเนื้อเพลงท่อนฮาๆ เช่น ท่อนแร็ปที่เป็นภาษาแปลกๆ ไม่ได้มองเห็นว่าอาจจะมีท่อนอื่นที่พอดูความหมายจริงๆ แล้วมันสามารถตีความไปในทางคุกคามได้ ตนผิดเองที่ไม่ได้ไตร่ตรองให้ดี ขอบคุณหลายคนที่ตักเตือน เพราะอยากเห็นเราเป็นคนที่ดีขึ้น ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ ครับ และจะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นครับ

  - จากประเด็นดังกล่าวทำให้แฟนคลับของ เอก Heartrocker และโบ๊ะบ๊ะแฟมมิลี่ ออกมาให้กำลังใจและปกป้อง จนเกิดแฮชแท็ก #Saveโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ #saveโบ๊ะบ๊ะ 

  - จากนั้นสมาชิกโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่ ทั้ง 4 คน ได้แก่ เอก Heartrocker (ผู้ติดตาม 1.9 ล้าน), เจมส์ Jamezconer (ผู้ติดตาม 8.6 หมื่น), กล้า Cigarettes (ผู้ติดตาม 3.1. แสน) และ โพลเต้ iamsometimes (1.9 แสน) ได้ปิดบัญชีทวิตเตอร์ ไปเล่นกับแฟนคลับในเฟซบุ๊กแทน

  - โดยล่าสุดในสังคมทวิตเตอร์ มีการอ้างว่า บัญชีทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โจมตีโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่เพราะความแค้นส่วนตัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอก Heartrockerเอกhrkโบ๊ะบ๊ะแฟมิลี่นักแคสเกมสตรีมเกมหอมมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 08:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์