ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปสช.ให้สิทธิว่างลงทะเบียนหน่วยบริการประจำ 1 พ.ย.นี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ต.ค. 2563 09:11 น.
  SHARE

  นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 พ.ย.63 สปสช.จะปรับระบบบริการปฐมภูมิในพื้นที่ กทม. พร้อมเปิดให้ประชาชนที่เป็นสิทธิว่างได้ลงทะเบียนหน่วยบริการประจำ โดยครั้งนี้ สปสช.ตั้งเป้าหมายจะมีหน่วยบริการปฐมภูมิ เข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 500 แห่ง โดยระบบบริการที่ปรับใหม่นี้ นอกจากจะมีหน่วยบริการปฐมภูมิและหน่วยบริการประจำแล้ว ยังได้เพิ่มหน่วย ร่วมให้บริการ อาทิเช่น คลินิกที่เปิดในเวลาที่ประชาชนสะดวก เช่น หลังเลิกงาน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เสร็จงานจากโรงพยาบาลมาเปิดคลินิกช่วงเย็น 2-3 ชั่วโมง

  โดยทั้ง 3 ส่วนนี้จะทำงานเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่าย ประชาชนสามารถเข้าไปรับ บริการที่จุดไหนก็ได้ และหากจำเป็นต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่าในระดับโรงพยาบาลรับส่งต่อ ก็จะปรับจากเดิมที่มีโรงพยาบาลเดียว เป็นกลุ่มโรงพยาบาลรับส่งต่อ ซึ่งจะมีประมาณ 2-3 แห่งในแต่ละพื้นที่ เพื่อเพิ่มทางเลือกแก่คนไข้ในการเข้ารับบริการในจุดที่สะดวกหรือใกล้บ้านมากขึ้น ส่วนคลินิกที่จะเข้าร่วมโครงการจะเริ่มรับสมัครวันที่ 12 ต.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปสช.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติคลินิกนอกเวลาหน่วยบริการปฐมภูมิจเด็จ ธรรมธัชอารีย์ข่าววันนี้การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 05:47 น.