ชวนดู "ดาวอังคาร" ใกล้โลกมากสุด ส่องผ่านกล้องโทรทรรศน์ มีโอกาสเห็นขั้วน้ำแข็ง

ข่าว

  ชวนดู "ดาวอังคาร" ใกล้โลกมากสุด ส่องผ่านกล้องโทรทรรศน์ มีโอกาสเห็นขั้วน้ำแข็ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2563 19:18 น.

  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนดู "ดาวอังคาร" โคจรใกล้โลกมากที่สุด ส่องผ่านกล้องโทรทรรศน์ มีโอกาสเห็นรายละเอียดพื้นผิว-ขั้วน้ำแข็งของดาวอังคารด้วย

  วันที่ 6 ตุลาคม 2563 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า วันนี้ห้ามพลาด "ดาวอังคาร" ใกล้โลกมากที่สุด ทั้งนี้ ทุกคนสามารถส่องดาวเคราะห์แดงผ่านกล้องโทรทรรศน์ ณ 4 จุดสังเกตการณ์หลัก อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา และหอดูดาว เฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. 

  สำหรับดาวอังคาร จะโคจรมาใกล้โลกทุกๆ ประมาณ 2 ปี 2 เดือน โดยในช่วงเดือนตุลาคม 2563 นี้ ถือเป็นช่วงที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์ดาวอังคารมากที่สุด เนื่องจากในวันที่ 6 ตุลาคม 2563 ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุด ที่ระยะทางประมาณ 62 ล้านกิโลเมตร จากนั้นจะโคจรมาอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ในวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ที่ระยะห่างประมาณ 62.7 ล้านกิโลเมตร (ช่วงปกติห่างจากโลกเฉลี่ย 78,270,000 กิโลเมตร) 

  พอเข้าช่วงตุลาคม เราจะสังเกตดาวอังคารได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันออก สุกสว่างสีส้มแดง บริเวณกลุ่มดาวปลาคู่ (Pisces) เห็นด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน แต่หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 นิ้ว และมีกำลังขยายตั้งแต่ 100 เท่าขึ้นไป ความพิเศษในช่วงดาวอังคารใกล้โลก เราจะมีโอกาสได้เห็นรายละเอียดพื้นผิวและขั้วน้ำแข็งของดาวอังคารได้อีกด้วย.

  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวอังคารโคจรใกล้โลกมองด้วยตาเปล่ากล้องโทรทรรศน์สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติขั้วน้ำแข็งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 22:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์