ว่ายน้ำไม่เป็น ก็ดำน้ำได้ เอาชนะความกลัวแล้วไปสบตาปลานีโม ปะการังใต้ทะเล

ข่าว

ว่ายน้ำไม่เป็น ก็ดำน้ำได้ เอาชนะความกลัวแล้วไปสบตาปลานีโม ปะการังใต้ทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2563 08:24 น.

บันทึก
  • หาคำตอบ คนว่ายน้ำไม่เป็น สามารถดำน้ำได้ไหม?
  • รู้จักอุปกรณ์ดำน้ำ ตัวช่วยสำคัญเมื่ออยู่ใต้น้ำ
  • บัตรดำน้ำ คืออะไร ทำอย่างไรจึงจะได้มาครอบครอง

อย่าปล่อยให้ความกลัว มาทำให้ชีวิตพลาดเปิดรับสิ่งใหม่ๆ รู้หรือไม่ว่า "นักดำน้ำ" บางคนว่ายน้ำไม่เป็น และ "คนว่ายน้ำไม่เป็น" สามารถ "ดำน้ำ" ลงไปชมความสวยงามของปะการังใต้ท้องทะเลได้ พาตัวเองไปสบตากับปลานีโม เจอสิ่งมีชีวิตแปลกๆ ที่เคยเห็นผ่านหน้าจอ แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะได้มาง่ายดาย เพราะต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเปิดใจ

"ดำน้ำ" ไม่ยากเกินเอื้อม


ครูแอ๋ม หรือ ปภาภัสร์ พุกบุญมี ครูสอนดำน้ำของโรงเรียนสอนดำน้ำ Dive Evolution ตอบคำถามในกรณี คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น สามารถเรียนดำน้ำได้หรือไม่ คนว่ายน้ำไม่เป็นเริ่มแรกอาจจะมีความกังวลว่า ว่ายน้ำไม่เป็นแล้วจะมาว่ายน้ำได้อย่างไร 

อุปกรณ์ดำน้ำหลักๆ ที่สำคัญ

  • Regulator ใช้สำหรับช่วยหายใจใต้น้ำ โดยที่อุปกรณ์จ่ายอากาศหายใจหลักจะเป็น สีดำ ส่วนอุปกรณ์ สีเหลือง จะเป็นที่จ่ายอากาศหายใจสำรอง เรียกว่า Octopus 
  • เสื้อ BCD (Bouyancy Compensator Device) สิ่งสำคัญสำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็น เพราะเป็นตัวควบคุม ให้ผู้ดำน้ำจมหรือลอย เมื่อต้องการจมให้ปรับเอาลมออก เมื่อต้องการลอยให้ปรับเอาลมเข้าไปในเสื้อ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้เสื้อ BCD ยังทำหน้าที่เป็นชูชีพ เมื่อลอยอยู่บนผิวน้ำอีกด้วย เมื่อคนว่ายน้ำไม่เป็นสวมอุปกรณ์ตัวนี้แล้ว จะยิ่งทำให้มั่นใจว่าสามารถลอยบนผิวน้ำได้
  • ตีนกบ (Fin) ทำหน้าที่ให้นักดำน้ำสามารถเคลื่อนที่ใต้น้ำได้
  • หน้ากากดำน้ำ (Mark) ทำหน้าที่กันน้ำเข้า ทำให้นักดำน้ำสามารถมองเห็นใต้น้ำได้
  • ถังอากาศ (Tank) ทำหน้าที่เป็นแหล่งอากาศให้นักดำน้ำขณะที่อยู่ใต้น้ำ โดยถังอากาศ 1 ถัง บรรจุอากาศ 200 บาร์

สิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนเรียน "ดำน้ำ"

1. สร้างความมั่นใจให้กับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น เรียนรู้อุปกรณ์ดำน้ำทุกชิ้นจะช่วยให้สามารถอยู่ใต้น้ำ และเคลื่อนที่ใต้น้ำได้ด้วยความปลอดภัย

2. เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ และวิธีแก้ไขเมื่อเกิดปัญหาใต้น้ำด้วยตัวเอง โดยจะมีการจำลองสถานการณ์ขึ้นมา เช่น Regulator เสีย จะทำอย่างไร, เมื่ออากาศหมดแล้วจะขอแชร์อากาศจากเพื่อนจะทำอย่างไร, หน้ากากหลุดหรือน้ำเข้า ขณะอยู่ใต้น้ำจะทำอย่างไร, เสื้อ BCD มีปัญหาจะต้องทำอย่างไร, หากเป็นตะคริวใต้น้ำจะทำอย่างไร

3. เมื่อเรียนรู้วิธีการใช้อุปกรณ์ดำน้ำอย่างครบถ้วน จนเกิดความมั่นใจแล้ว จากนั้นจะสอนการปรับจม-ลอย ฝึกปรับลมให้สัมพันธ์กับการหายใจ คือ หายใจเข้าจะลอย หายใจออกจะจม การปรับจม-ลอย และเคลื่อนที่ในน้ำสำคัญมาก เพราะหากเคลื่อนที่ใต้น้ำได้ไม่ดี อาจจะเผลอไปทำลายปะการัง หรือ สิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้ การเป็นนักดำน้ำที่ดีจะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมใต้ทะเลด้วย

"บัตรดำน้ำ" กว่าจะได้มาต้องเจอกับอะไรบ้าง

บัตรดำน้ำ คือ บัตรที่ผู้เรียนดำน้ำจะได้รับหลังจากผ่านหลักสูตร ใช้แสดงให้ร้านดำน้ำ ณ สถานที่นั้นๆ เพื่อใช้เป็นใบเบิกทางในการดำน้ำ ซึ่งกว่าจะได้บัตรดำน้ำมานั้น ทุกคนจะต้องผ่านหลักสูตร ดังนี้

1. เรียนในห้องเรียน ภาคทฤษฎี ประมาณ 10 ชั่วโมง
2. เรียนในสระว่ายน้ำ และฝึกภาคปฏิบัติ ประมาณ 3 วัน
3. ออกสอบภาคปฏิบัติในทะเลจริง จำนวน 4 ไดฟ์ (แบ่งเป็นวันละ 2 ไดฟ์)

เมื่อเรียนดำน้ำเสร็จสิ้น ผ่านการทดสอบแล้ว จะได้รับบัตรดำน้ำ (Certified Card, C-Card) ซึ่งแต่ละสถาบันจะไม่เหมือนกัน ซึ่งสถาบันดำน้ำมีประมาณ 200 สถาบันทั่วโลก แต่สถาบันที่ยอมรับกันจะได้แก่ NAUI (The National Association Of Underwater Instructor) และสถาบัน PADI (Professional Association of Diving Instructors) จะสามารถใช้ได้ทั่วโลกโดยไม่มีวันหมดอายุ 

โดยบัตรดำน้ำ เร่ิมต้นที่ Open Water ความลึกไว้ไม่ให้เกิน 18 เมตร หลักสูตรต่อมาคือ Advanced Open Water Diver ความลึกไว้ไม่ให้เกิน 30 เมตร และความลึกสูงสุดสำหรับมนุษย์ไม่ควรเกิน 40 เมตร

ครูแอ๋ม ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็นแต่สนใจที่จะเรียนดำน้ำลึก ถ้ามีโอกาสควรเรียนว่ายน้ำ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ความปลอดภัย เพราะการดำน้ำลึกเป็นกิจกรรมทางน้ำทางทะเล ควรเรียนรู้เทคนิคการลอยตัว และเทคนิคการว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน เพื่อที่จะมีความมั่นใจในกิจกรรมทางน้ำมากขึ้น

มาตรฐานและแนวทางการดำน้ำในประเทศไทย

พลเรือเอก จุมพล ลุมพิกานนท์ นายกสมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมดำน้ำแห่งประเทศไทย (Diving Association of Thailand : DAT) ได้รับมติจากคณะรัฐมนตรี ให้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดมาตรฐานสำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับธุรกิจการดำน้ำ รวมไปถึงนักดำน้ำอิสระที่ได้รับใบรับรองจากสถาบันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น NAUI / PADI ก็ต้องผ่านการทดสอบเพื่อจะได้ใบรับรองมาตรฐานการดำน้ำของประเทศไทย จึงจะสามารถประกอบอาชีพได้

สำหรับการยกมาตรฐานการดำน้ำของประเทศไทยนั้น เริ่มต้นมาจากภารกิจช่วยเหลือนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า 13 ชีวิตออกมาจาก “ถ้ำหลวง” ซึ่งได้มีมนุษย์กบเข้าช่วยเหลือด้วย ซึ่งหลังจากจบภารกิจได้มีการทบทวนมาตรฐานการดำน้ำของประเทศไทย ซึ่งพบว่าก่อนหน้านี้ประเทศไทยไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจนเลย

อีกสาเหตุหนึ่งมาจาก บริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนตามแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของประเทศไทยหลายแห่ง เช่น อาชีพพาคนไปออกทริปดำน้ำ ซึ่งประเทศไทยเสียประโยชน์ให้ต่างชาติประมาณ 5,000-10,000 ล้านบาทต่อปี โดยที่คนไทยแทบไม่ได้อะไร จึงมีการกำหนดมาตรฐานการดำนำขึ้นเพื่อควบคุมเพื่อไม่ให้ต่างชาติเข้ามาเอาประโยชน์ซึ่งควรจะเป็นของคนไทยไป.

ผู้เขียน : J. Mashare
กราฟิก : Supassara Traiyansuwan

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตื่นตา! นนท.พบฉลามวาฬกับวาฬกว่า 10 ตัว ตีวงล้อมช่วยกันล่าเหยื่อ
02:48

ตื่นตา! นนท.พบฉลามวาฬกับวาฬกว่า 10 ตัว ตีวงล้อมช่วยกันล่าเหยื่อ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์