ใช้แอป “เป๋าตัง” ยืนยันตัวตนแก้ปมทุจริต เล็งเปิดตัว 15 ต.ค.แทนบัตรประชาชน

ข่าว

  ใช้แอป “เป๋าตัง” ยืนยันตัวตนแก้ปมทุจริต เล็งเปิดตัว 15 ต.ค.แทนบัตรประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2563 09:11 น.

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ยกเลิกสัญญาคลินิกชุมชนอบอุ่นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 189 แห่งที่พบการทุจริตเบิกจ่ายงบส่งเสริมสุขภาพว่า สปสช.ได้รีบแก้ไขทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยประสานกระทรวงสาธารณสุขให้หน่วยบริการในสังกัดที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลมารองรับให้บริการประชาชน เพราะถือเป็นหน่วยงานพี่น้องกันที่ต้องให้ความช่วยเหลือ ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปทำเนียบรัฐบาลเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอดีตผู้บริหาร สปสช. เกี่ยวข้องกับทุจริตคลินิกบัตรทองนั้น ตนไม่รู้สึกกังวลและได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยกรรมการไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับห้วงเวลาที่เกิดเหตุ การตรวจสอบเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ต้องใช้เวลาดำเนินการ และจะสอบสวนภายในองค์กรด้วยว่าทั้งหมดมีที่มาที่ไปอย่างไร

  ด้าน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า วันที่ 7-9 ต.ค.นี้ สปสช.เชิญคลินิก และ รพ.เอกชน ที่สนใจเข้าร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพเข้าหารือ ชี้แจงถึงหลักเกณฑ์ต่างๆ ทั้งวิธีการจ่ายเงิน ความโปร่งใสและธรรม โดยในระหว่างนี้ ได้มีสถานพยาบาล 111 แห่ง เข้าร่วมมาทดแทนคลินิกที่มีปัญหาไปก่อน ซึ่งยืนยันว่าการรักษาขณะนี้ประชาชน สามารถไปใช้สิทธิ์ได้ทุกที ส่วนเรื่องกรณีที่มีการระบุว่า มีอดีตผู้บริหารสปสช เกี่ยวข้องกับการทุจริตนั้น ก็ยินดีที่จะให้เข้ามาตรวจสอบ เพราะการบริหารของสปสช. บริหารโดยมติของบอร์ด ส่วนการป้องกันปัญหาการทุจริตปัญหาในอนาคตจะนำระบบการยืนยันตัวตนผู้เข้ารับบริการ ผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังของธนาคารกรุงไทย ใช้ในการยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน ซึ่งจะเปิดตัววันที่ 15 ต.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปสช.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติคลินิกชุมชนอบอุ่นทุจริต สปสช.เป๋าตังทุจริตคลินิกบัตรทองข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 11:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์