โซเชียลแชร์คลิป ลูกหมีควาย เขย่ากรง ร้องเรียกแม่ ที่ยังนอนสลบจากฤทธิ์ยา ชี้ ไม่ว่าสัตว์ป่าหรือมนุษย์ ก็ต่างมีสัญชาตญาณของความรักและความผูกพัน

จากกรณี หมีควายแม่ลูกอ่อน 3 ตัว ออกไปหากินบริเวณวัดพรมสุทธิสาร หมู่ 1 บ้านพรม ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ ระดมกำลังติดตามไล่ล่าอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย. จนหมีแม่ลูกอ่อนหนีเตลิดไปซ่อนตัวอยู่ในไร่อ้อยที่อยู่ใกล้เคียงเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ 

กระทั่งวานนี้ (4 ต.ค.) เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันปิดล้อมไร่อ้อยส่วนที่เหลือเนื้อที่ราว 2 ไร่เศษ เพื่อไล่ล่าจับตัวหมีควาย 3 แม่ลูกเป็นวันที่ 7 โดยเจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันเคาะสิ่งของส่งเสียงดังเดินเรียงหน้ากระดานเข้าไปในไร่อ้อยต้อนหมีไปยังจุดที่ทีมยิงยาสลบ 2 ทีมซ่อนตัวอยู่

หลังจากนั้นราว 1 ชั่วโมง แม่หมีควายโผล่ออกจากไร่อ้อย เจ้าหน้าที่ระดมยิงยาสลบใส่หลายดอก แต่เข้าเป้าเพียง 2 ดอก แม่หมีควายตกใจวิ่งหนีกระเสือกกระสนราว 10 นาที กระทั่งยาสลบออกฤทธิ์ แม่หมีนอนแน่นิ่ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ใช้ตาข่ายล้อมจับลูกหมีที่ยังหลบอยู่ในไร่อ้อย กระทั่งจับได้ทั้งสองตัว เป็นลูกหมีควายอายุประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นนำไปขังแยกไว้อีกกรงหนึ่ง จากนั้นนำกรงขังหมีขึ้นรถปิกอัพส่งไปดูแลชั่วคราวที่ศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในภายหลัง

ล่าสุด ทวิตเตอร์ "Forest for Wild Life _ ป่าเพื่อสัตว์ป่า" ได้โพสต์ภาพของลูกหมีที่ถูกแยกอยู่คนละกรงกับแม่ แต่เห็นแม่ที่นอนสลบเพราะฤทธิ์ยาอยู่ในกรงใกล้ๆ กัน ทำให้ลูกหมีร้องเรียกแม่พร้อมกับเขย่ากรง พร้อมระบุว่า ไม่ว่าสัตว์ป่าหรือมนุษย์ ก็ต่างมีสัญชาตญาณของความรักและความผูกพันเช่นกัน.

...

ที่มาจาก ทวิตเตอร์ Forest for Wild Life _ ป่าเพื่อสัตว์ป่า