ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยบทบาทที่สำคัญของเถ้าภูเขาไฟ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 ต.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ เป็นหนึ่งในหัวข้อเร่งด่วนที่สุดในวิทยาศาสตร์และการเมืองร่วมสมัย ผลกระทบจากก๊าซเรือนกระจกนานนับหลายร้อยปีเห็นได้ชัดจากการเปลี่ยนแปลงในสิ่งแวดล้อม เช่น คลื่นความร้อน ภัยแล้ง ไฟป่า สภาพอากาศที่รุนแรง จนนำไปสู่ข้อตกลงปารีสปี พ.ศ.2558 มีเป้าหมายระยะยาวในการลดการปล่อยมลพิษเพื่อให้อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส

ทีมนักธรณีเคมีจากมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน ในอังกฤษ นำโดย มาร์ติน พัลเมอร์ เผยว่าการหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จำเป็นต้องมีการกำจัดก๊าซเรือนกระจก (GGR) ออกจากชั้นบรรยากาศ มีวิธีง่ายๆ ตั้งแต่ปลูกป่าไปจนถึงวิธีซับซ้อนคือกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศ โดยเชื่อว่าเถ้าภูเขาไฟอาจมีบทบาทสำคัญ ทีมได้สร้างแบบจำลองผลกระทบของการแพร่กระจายเถ้าภูเขาไฟจากเรือไปยังพื้นมหาสมุทร เนื่องจากภูเขาไฟส่วนใหญ่อยู่ใกล้มหาสมุทรและทุกๆ ปีจะมีเถ้าภูเขาไฟจำนวนมหาศาลตกลงสู่พื้นทะเล ทำให้เพิ่มการกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ในตะกอนทะเล นำไปสู่การลดระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศ

ข่าวแนะนำ

ผลการวิจัยชี้ว่าวิธีนี้สามารถแยกคาร์บอนได ออกไซด์ได้มากถึง 2.3 ล้านกิโลกรัมต่อขี้เถ้า 50 ล้านกิโลกรัม เทคโนโลยีนี้ดูมีศักยภาพมากกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ ในการกำจัดก๊าซอันตราย แถมค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าด้วย.


(ภาพจาก : Martin Palmer)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก๊าซเรือนกระจกภาวะโลกร้อนเถ้าภูเขาไฟภูเขาไฟก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17:16 น.