ไลฟ์สไตล์
100 year

"คาเฟ่ อเมซอน" ขอถอนตัว เปิดร้านที่นิติศาสตร์ มธ. แทน "ยิ้มสู้คาเฟ่"

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2563 15:16 น.
SHARE

"คาเฟ่ อเมซอน" ออกหนังสือชี้แจง ยื่นเสนอราคาเปิดร้านที่นิติศาสตร์ มธ. ตามขั้นตอน พร้อมระบุ ขอถอนตัว หลังมีกระแสข่าว พนักงาน "ยิ้มสู้คาเฟ่" ซึ่งเป็นผู้พิการ จะได้รับผลกระทบ

จากกรณีที่ ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ผู้ก่อตั้งร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่สร้างอาชีพให้แก่คนพิการ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Wiriya Namsiripongpun" โดยระบุว่า ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ สาขาธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จำเป็นต้องปิดตัวลง ในวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 นี้ ซึ่งจะทำให้คนพิการหลายคนที่ปฏิบัติงานอยู่สาขานี้ต้องตกงาน ขาดรายได้ในการเลี้ยงชีพ

ข่าวแนะนำ

สาเหตุอ้างว่า ทางเจ้าของสถานที่ได้มอบสัมปทานให้แก่ร้านกาแฟอื่นไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตนรู้สึกเสียใจที่ความพยายามในการหาช่องทางสร้างงานสร้างอาชีพให้แก่คนพิการ กลับพ่ายแพ้ต่อระบบนายทุน ซึ่งจะส่งผลให้คนพิการจะต้องดำเนินชีวิตด้วยความยากลำบาก

อย่างไรก็ตาม จากการเจรจากับทางเจ้าหน้าที่คณะนิติศาสตร์ ทางร้านสามารถให้ขายในร้านได้จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 

(อ่านโพสต์ ต้นฉบับ ที่นี่)

อย่างไรก็ตาม จากโพสต์ดังกล่าว ก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจ ศาสตราจารย์วิริยะ รวมถึงพนักงานของร้านเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการชักชวนกันไปอุดหนุนด้วย

ซึ่งต่อมา ทางเฟซบุ๊กเพจ Cafe Amazon ได้โพสต์หนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีการเข้าร่วมการคัดเลือกผู้ให้บริการเครื่องดื่มที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยระบุว่า "คาเฟ่ อเมซอน" ทราบว่า คณะคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีการคัดเลือกผู้ให้บริการเครื่องดื่ม เนื่องจากสัญญาที่มีไว้กับผู้ให้บริการรายเดิมใกล้ครบกำหนด คาเฟ่ อเมซอน จึงเข้าร่วมการคัดเลือกโดยมีการดำเนินการยื่นเอกสารเสนอราคา และรายละเอียดการดำเนินการตามเงื่อนไขที่คณะนิติศาสตร์ฯ กำหนด

ปัจจุบันคาเฟ่ อเมซอน ยังไม่ทราบผลการคัดเลือกอย่างเป็นทางการ แต่จากกระแสข่าวว่า ผู้ให้บริการรายเดิมที่เป็นผู้พิการ จะได้รับผลกระทบจากการที่ผู้ให้บริการรายเดิมอาจจะไม่ได้ต่อสัญญา คาเฟ่ อเมซอน ได้พิจารณาประเด็นดังกล่าว และขอถอนตัวจากการดำเนินการที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ้มสู้คาเฟ่คาเฟ่อเมซอนCafe Amazonนิติศาสตร์ธรรมศาสตร์ผู้พิการถอนตัวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:27 น.