ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รพ.เด็ก-กลาโหมรับผู้ป่วยสิทธิว่าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2563 10:08 น.
  SHARE

  นพ.อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า กรณีที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ยกเลิกสัญญาหน่วยบริการเอกชนในเขตพื้นที่ กทม. ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่หน่วยบริการประจำถูกยกเลิกกลายเป็นสิทธิว่างจำนวนมากนั้น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในฐานะเป็นโรงพยาบาลที่ดูแลรักษาเฉพาะด้าน ยินดีให้บริการประชาชนอายุต่ำกว่า 15 ปีที่ได้รับผลกระทบจากการถูกยกเลิกสิทธิดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันสถาบันฯมีเตียงผู้ป่วยใน 465 เตียง มีคลินิกผู้ป่วยนอกแยกเฉพาะทางด้านต่างๆ อีก 37 คลินิก จึงมีความพร้อมที่จะรับผู้ป่วยเด็กที่เจ็บป่วยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

  นพ.อดิศัยกล่าวว่า นอกจากนี้ สปสช.ยังมีโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลสังกัด กทม. ที่มีศักยภาพและยินดีให้บริการผู้ป่วยเช่นกัน เพื่อให้คนไข้มีทางเลือกมากขึ้น ในส่วนของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ สามารถรับผู้ป่วยได้ตามสถานการณ์ ตามจำนวนผู้ป่วยที่มาในช่วงนั้นๆ ซึ่งโดยปกติผู้ป่วยในที่มารับบริการมีอัตราการใช้เตียงอยู่ที่ 60% ดังนั้น จึงมีศักยภาพที่จะรองรับอยู่แล้ว รวมทั้งจำนวนคลินิกผู้ป่วยนอกก็มีมากเพียงพอรองรับ สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาที่ สปสช.สนับสนุนนั้นครอบคลุมค่าใช้จ่ายพื้นฐานเกือบหมดอยู่แล้ว จึงไม่เป็นปัญหากับผู้ป่วยว่าจะต้องเสียเงินเมื่อมารับบริการ ยกเว้นบางรายการ เช่น ห้องพิเศษ ซึ่งก่อนที่จะเกิดปัญหาการยกเลิกสัญญาหน่วยบริการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ ก็ให้บริการผู้ป่วยเด็กที่เป็นสิทธิว่างอยู่พอสมควร

  ด้าน พล.ต.นพ.พจน์ เอมพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักงานแพทย์ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมในพื้นที่ กทม. ประกอบด้วยในส่วนของกองทัพบกคือ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กองทัพเรือ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กองทัพอากาศ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช และโรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) ตลอดจนโรงพยาบาลทหารผ่านศึกขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก มีความยินดีให้บริการเพื่อเป็นทางเลือกแก่ประชาชนละแวกใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากกรณี สปสช.ยกเลิกสัญญาคลินิกชุมชนอบอุ่น สามารถมารับบริการได้ตามปกติและไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้จากการประสานกับ สปสช.เบื้องต้น ทำให้ทราบว่าจะมีผู้มารับบริการเพิ่มขึ้น จึงมีการประสานงานกับ 5 โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหมได้รับทราบและเตรียมบุคลากรพร้อมให้ความช่วยเหลือ สปสช.ในการให้บริการประชาชน โดยผู้ได้รับผลกระทบที่เป็นสิทธิว่างสามารถมารับบริการได้ตามปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงพยาบาลเด็กสปสช.สิทธิว่างสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีผู้ป่วยเด็กคลินิกผู้ป่วยนอกข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 20:36 น.