ไลฟ์สไตล์
100 year

ก.พ.อ.ให้เวลา 3 เดือนยกเครื่องเกณฑ์วิชาการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2563 10:24 น.
SHARE

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ได้มีมติยกเลิกหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณากำหนดตำแหน่งทางวิชาการ พ.ศ.2563 และได้มอบหมายให้ ศ.ศันสนีย์ ไชยโรจน์ ประธานคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับตำแหน่งทางวิชาการ กับ ศ.สมคิด เลิศไพฑูรย์ ที่ปรึกษา รมว.อว.เป็นผู้รับผิดชอบยกร่างหลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งทางวิชาการขึ้นใหม่ โดยยึดหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณากำหนดตำแหน่งทางวิชาการ พ.ศ.2560 เป็นหลัก

แล้วนำหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณากำหนดตำแหน่งทางวิชาการ พ.ศ.2563 ในส่วนที่ดีมาปรับใช้ โดยใช้เวลาดำเนินการ 3 เดือน ส่วนเรื่องการเยียวยาข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ให้ได้ปรับอัตราเงินเดือนเพิ่มร้อยละ 8 เช่นเดียวกับข้าราชการครูนั้น พบว่ามีข้าราชการพลเรือนที่จะได้รับการเยียวยา 36,300 คน ใช้งบประมาณ 8,029 ล้านบาท โดยให้เฉลี่ยจ่ายคืนภายใน 5 ปี ทั้งนี้ เพื่อความรอบคอบ อว.จะนำข้อกฎหมายหารือสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ใน 2 ประเด็น คือ 1.การเยียวยาจะกระทำย้อนหลังไปถึงวันที่เกิดเหตุของความไม่เป็นธรรม คือวันที่ 31 มี.ค.2554 ได้หรือไม่ 2.เงินเยียวยาจะต้องกำหนดให้เป็นเงินเดือนหรือเงินประจำตำแหน่งตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เมื่อได้คำตอบแล้ว ก.พ.อ.จะพิจารณากำหนดมาตรการการเยียวยาให้ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อเสนอ ครม.ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ศันสนีย์ ไชยโรจน์สมคิด เลิศไพฑูรย์การเยียวยาข้าราชการพลเรือนมาตรการการเยียวยาตำแหน่งทางวิชาการข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:08 น.