ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดนโยบายปลัดกระทรวงหน้าใหม่ สธ.ลุยโควิด-19 บัตรทอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2563 10:23 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. มีปลัดกระทรวงที่ได้รับโปรดเกล้าฯเดินทางเข้าทำงานเป็นวันแรก โดยได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเข้าห้องทำงาน ทั้งนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า นโยบายเร่งด่วนจะเน้น 4 ข้อ คือ 1.การเตรียมรับมือกับโรคโควิด-19 2.สร้างรายได้จากองค์ความรู้และบริการ เน้นส่งเสริมด้านผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง อาหาร โดยเฉพาะสมุนไพร กัญชา กัญชง สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับประเทศ 3.ส่งเสริม ป้องกัน ดูแลสุขภาพ และคุณภาพการบริการ โดยเน้นพัฒนาโรงพยาบาลที่เป็นข้อต่อที่เป็น รพ.ชุมชนขนาดเล็กและกลางให้เดินหน้าด้วยดี และ 4.ลดอำนาจรัฐเพิ่มอำนาจประชาชน เน้นนโยบายบัตรทองหรือ 30 บาทรักษาได้ทุกที่ ยืนยันว่าจะพยายามทำให้ดีที่สุด พร้อมพูดคุยกับทุกวิชาชีพ และมีแนวทางพัฒนาโดยเน้นพิจารณาตามข้อเท็จจริงและเนื้องาน

  นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า วางแผนขยายผลการนำทุนวัฒนธรรม มาพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน โดยให้ความสำคัญกับการสร้างอัตลักษณ์ท้องถิ่น สร้างจุดขายเพื่อการท่องเที่ยว และจะดูแลศิลปินพื้นบ้านทุกแขนง ขณะที่ด้านต่างประเทศ มุ่งสร้างสัมพันธภาพและพัฒนาความร่วมมือทางวัฒนธรรม นอกจากนี้ จะปรับโฉมภาพลักษณ์ของ วธ. ให้ก้าวหน้าเป็นกระทรวงที่สร้างรายได้และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจนำเงินเข้าประเทศมากขึ้น อีกทั้งให้เป็นแหล่งองค์ความรู้ทางด้านวัฒนธรรมที่มีคลังข้อมูลขนาดใหญ่สนับสนุนการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ทั้งนี้ ไม่มีความหนักใจ เชื่อว่าสามารถประสานงานกับผู้บริหารได้ทุกกรม

  นายสุภัทร จําปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา รักษาราชการปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้บริหารทบทวนแผนงบประมาณในปี 2564 และเตรียมแผนปีงบประมาณ 2565 รวมถึงนำผลการดำเนินการในปีงบประมาณ 2563 มาพิจารณา ส่วนตัวได้รับมอบหมายจาก รมว.ศธ.ให้เร่งดำเนินการ 4 เรื่อง คือ 1.การผลิตครูระบบปิดรูปแบบโครงการครูคืนถิ่นมาประยุกต์ใช้ 2.คลังข้อสอบ เตรียมประสานกับผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ถึงแผนการดำเนินการ 3.เครดิตแบงก์ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ 4.การยกระดับการวิทยาลัยอาชีวศึกษาให้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หลังจากนี้จะประสานงานกับทุกองค์กรหลักให้การทำงานตามนโยบายการทำงานแบบบูรณาการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกียรติภูมิ วงศ์รจิตปลัดกระทรวงสาธารณสุขบัตรทอง30 บาทรักษาได้ทุกที่ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวรสุภัทร จําปาทองข่าววันนี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 22:45 น.