พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อดีตอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากข้อมูลโครงการ “ผู้พิทักษ์อนามัยโรงเรียน” ในการตรวจประเมินสถานประกอบกิจการ ประเภทตลาด ได้แก่ ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน ล่าสุด กันยายน 2563 พบว่า สถานประกอบกิจการ ประเภทตลาดที่ทำได้ดีต่อเนื่อง คือ ผู้ประกอบการได้สื่อสารและประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคโควิด-19 ร้อยละ 98 ผู้ค้า ผู้ขายของที่มีอาการเจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกหรือเหนื่อยหอบ จะหยุดงานและไปพบแพทย์ทันที ร้อยละ 94.66 และมีระบบการสั่งซื้ออาหารและระบบชำระเงินออนไลน์ ร้อยละ 93.89 ส่วนที่ยังต้องเน้นย้ำให้มีการปฏิบัติกันอย่างต่อเนื่อง คือ มีที่ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ให้บริการอย่างเพียงพอ สุขลักษณะของอาหารที่จำหน่าย เช่น จำหน่ายอาหารพร้อมบริโภคที่ปรุงสุกใหม่ ใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่เหมาะสมตามประเภทอาหาร ปกปิดอาหารมิดชิด จัดเก็บสูงจากพื้น 60 เซนติเมตร การอุ่นอาหารปรุงสำเร็จให้ร้อนทุก 2 ชั่วโมง และผู้สัมผัสอาหารใช้อุปกรณ์ที่สะอาดหยิบจับ ตักอาหารและน้ำแข็ง

“กรมอนามัยขอความร่วมมือทุกตลาดการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการ ผู้ค้า ผู้ขายของ ผู้บริโภคต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ผ้ากันเปื้อน หมวกหรือเนตคลุมผม และรักษาความสะอาดด้วยการล้างมือบ่อยๆ มีมาตรการ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล แผงค้า อย่างน้อย 1-2 เมตร รวมถึงจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการในตลาด กำหนดเส้นทางเข้าออกตลาดทางเดียวและกำหนดเส้นทางการเดินในตลาดให้ชัดเจน และควรทำความสะอาดตลาดทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือน้ำยาทำความสะอาด พร้อมทั้งมีการ CHECK-IN และ CHECK-OUT ผ่าน แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ใช้บริการตลาด” อดีตอธิบดีกรมอนามัยกล่าว.

...