ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงเรียนเตรียมปรับโครงสร้างผู้บริหาร ครู 4 คนห้องครูจุ๋ม ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 17:34 น.
  SHARE

  โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ แถลง ขอเวลา 2 วันปรับโครงสร้างผู้บริหาร รับผิดชอบค่าเทอม หากเด็กลาออก ตอบผู้ปกครอง ครู 4 คนในห้องครูจุ๋ม ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 ก.ย.) ทางผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ แถลงข่าวด่วน กรณี "ครูจุ๋ม" ทำร้ายเด็ก เตรียมปรับโครงสร้างผู้บริหาร รับผิดชอบค่าเทอม หากเด็กลาออก โดยระบุ ถึงแถลงการณ์ที่แจกให้กับผู้ปกครองว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาโรงเรียนยึดมั่นในการให้ความรู้ และความเป็นธรรมต่อนักเรียน มีความเคารพในศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ รวมถึงเปิดเผยข้อมูลอย่างซื่อสัตย์ ไม่ได้เพิกเฉย หรือเข้าข้างผู้กระทำผิด โดยจะทำการสอบสวนอย่างเปิดเผย ทำโทษทั้งในระดับโรงเรียน และกฎหมาย

  ในส่วนของการเยียวยานั้น นางสาววารุณี เผือกเทศ ผู้บริหารโรงเรียน ระบุว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ทางโรงเรียนได้หาทางแก้ไขให้ดีขึ้น โดยมีมาตรการและแนวทางของโรงเรียน ในการพัฒนาบุคลากร แผนกปฐมวัย แบ่งเป็น

  - มาตรการในการติดตาม ดูแล ตรวจสอบ โดยเน้นติดตามการเรียนการสอนอย่างใกล้ชิด และมีบทลงโทษชัดเจนกับครูที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมถึงการตรวจสอบการสอนอย่างเข้มแข็ง

  - การสร้างเครือข่ายระหว่างโรงเรียนและผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง พร้อมรับฟังความเห็น ข้อเสนอแนะ และชวนผู้ปกครองเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมของโรงเรียนมากขึ้น รวมถึงการสังเกตการณ์ในการเรียนการสอน

  - การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง จากทั้งหน่วยงานภายในและภายนอก เพื่อให้ครูมีประสิทธิภาพในการเรียนการสอน รวมถึงจริยธรรมด้วย และการปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณวิชาชีพ มีบุคลิกภาพที่ดี ใช้วาจาเหมาะสม รวมถึงไม่เพิกเฉยต่อการกระทำของเพื่อนครูที่ทำร้ายเด็กในทุกกรณี

  - มาตรการในการคัดเลือกครู และบุคลากร โดยจัดให้มีการตรวจสอบความรู้ความสามารถ และมุ่งเน้นในการคัดเลือกครูที่มีประสบการณ์ด้านปฐมวัย เข้าใจเด็ก พัฒนาการเด็ก รักเด็ก มีจิตใจที่มั่นคง และควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้

  - การประสานงานกับโรงเรียนอย่างรวดเร็ว และคล่องตัว หากผู้ปกครองพบข้อบกพร่องใดๆ ขอให้แจ้งให้ทางโรงเรียนตามเบอร์โทรผู้บริหารและครูใหญ่ที่ให้

  ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณภาพ และประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหา เพื่อที่ผู้ปกครองจะได้กลับมาเชื่อมั่นในคณะผู้บริหาร และคณะครูของโรงเรียน

  ทั้งนี้ ดร.วริศนันท์ เดชปานประสงค์ ตัวแทนผู้บริหาร ได้ชี้แจงหลังเข้าร่วมหารือกับ รมช.ศธ. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราเสียใจ และไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ และเมื่อเช้าหลังการเข้าฟังคำแนะนำกับทาง ศธ. โดยได้ข้อสรุปว่า ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จะเข้ามาช่วยในเรื่องระบบการบริหารจัดการ นอกจากนั้นในการบริหารจากนี้ จะมีการปรับโครงสร้างผู้บริหารเป็นชุดที่สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามนโยบายของโรงเรียนที่ชัดเจน ซึ่งเมื่อเกิดข้อผิดพลาดมาแล้ว จึงเป็นความผิดพลาดของฝ่ายบริหารด้วย โดยจะมีคณะกรรมการจากส่วนกลาง เข้ามาติดตาม ตรวจสอบทุกระบบ และยินดีที่จะรับฟังคำแนะนำจากผู้ปกครองทุกเรื่อง

  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โรงเรียนพร้อมที่จะปรับปรุง แก้ไข ในทุกกรณี เรื่องของตัวผู้บริหาร รวมถึงทบทวนบุคลากรให้มีคุณภาพในทุกระดับชั้น อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าผู้ปกครองได้ขาดความเชื่อมั่น แต่อยากขอโอกาสในการปรับปรุง แก้ไข เนื่องจากเราทราบแล้วว่าเราผิดจริง แต่ถ้าผู้ปกครองท่านใดเกิดความกังวลใจว่า อยู่ที่นี่ไม่ได้แล้ว ทางโรงเรียนจะขอรับผิดชอบในส่วนของค่าเทอมที่ผ่านมา

  อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนขอโอกาสจากผู้ปกครอง หลังการแต่งตั้งผู้บริหารชุดใหม่ ซึ่งเราเข้าใจความรู้สึกของผู้ปกครอง โดยในวันพรุ่งนี้ ทางโรงเรียนได้เชิญผู้ปกครองของนักเรียนห้องดังกล่าวเข้ามาพบ ส่วนห้องอื่นๆ จะได้ทยอยเชิญมาพบต่อไป โดยจะเป็นการพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

  ในส่วนของตัวแทนผู้ปกครอง ที่เสนอว่าให้ติดวงจรปิดเพิ่มเติมบริเวณทางเดินเข้าห้องน้ำ โดยทางโรงเรียนรับเรื่องไว้ และจะรีบดำเนินการให้ แต่ถ้าจะต้องติดในห้องน้ำเลย อาจจะไม่สะดวก เนื่องจากจะติดในเรื่องของสิทธิส่วนบุคคล

  ซึ่งหลังจากจบการแถลง ตัวแทนผู้ปกครองได้สอบถามว่า ครูทั้ง 4 ท่านที่อยู่ในห้องเรียนที่เกิดเหตุ มีใบประกอบวิชาชีพหรือไม่ ซึ่งทางผู้บริหารชี้แจงว่า ครูที่มีใบประกอบวิชาชีพจะมีส่วนหนึ่ง และครูที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ จะมีส่วนน้อย ซึ่งทางโรงเรียนได้ทำใบอนุญาตผ่อนผันในการสอน และคุณครูได้พัฒนาตัวเองในการเรียนต่อ เพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพ ในส่วนของครูจุ๋ม เป็น “พี่เลี้ยง” มีหน้าที่ในการดูแลความเรียบร้อยของห้อง จัดเรียงอุปกรณ์ต่างๆ ในส่วนของการเรียนการสอน จะเป็นหน้าที่ของครูประจำชั้น ซึ่งในห้องนั้น ครูประจำชั้นเดิมได้ลาออกไป และครูประจำชั้นคนใหม่ เป็นครูที่จบการศึกษาด้านการศึกษาปฐมวัย แต่ในเรื่องของใบประกอบวิชาชีพ ทางโรงเรียนได้ทำเรื่องผ่อนผันให้ แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ทางโรงเรียนได้พิจารณาให้คุณครูออกไปด้วยทั้งหมด และมีการปรับเปลี่ยนครูเข้ามาดูแลในชั้นนี้ใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครูจุ๋มครูทำร้ายเด็กครูทำร้ายนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ผู้บริหารปรับโครงสร้างใบประกอบวิชาชีพครูข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:23 น.