ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    รมช.ศธ. ยันไม่มี "ครูพี่เลี้ยง" ในโรงเรียนเอกชน ผู้ปกครองแห่ย้ายที่เรียน

    ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 13:51 น.
    SHARE

    จากกรณี "ครูจุ๋ม" รมช.ศธ. ยันในระเบียบ ไม่มีคำว่า "ครูพี่เลี้ยง" ในโรงเรียนเอกชน พร้อมอำนวยความสะดวก ผู้ปกครองแห่ย้ายที่เรียน ขณะที่ตัวแทนโรงเรียน ชี้แจงผู้ปกครอง พร้อมเยียวยา

    วันที่ 28 ก.ย.2563 ที่กระทรวงศึกษาธิการ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ. ได้ประชุมหารือ ประเด็นครูทำร้ายนักเรียน กับกลุ่มผู้ปกครองดังกล่าว โดยมีฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ ดร.กนกวรรณ ระบุว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ ได้มีการหารือกับทางผู้ปกครองเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงมิติในเรื่องการเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้น ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ได้ทำงานไปถึงขั้นไหนแล้ว

    ทั้งนี้ ในการประชุม ทางผู้ปกครองต้องการให้ทางกระทรวงศึกษาธิการ เข้าไปกำกับโรงเรียน ให้ออกมาดำเนินการรับผิดชอบในเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโรงเรียนได้เข้ามาชี้แจง ก็สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองในระดับหนึ่ง ทั้งนี้จะมีการเข้าไปเยียวยาเด็กๆ ที่ยังอยู่ในโรงเรียน เพื่อให้เป็นระบบของโรงเรียนเอกชน เพราะที่ผ่านมาได้ดำเนินการในโรงเรียนของรัฐ ก็จะต้องเข้ามาดำเนินการในโรงเรียนเอกชนเพิ่มเติม

    ส่วนกรณีครูจุ๋ม ทางโรงเรียนได้ยอมรับผิดชอบในทุกกรณี และสนับสนุนการมีส่วนร่วมในการดำเนินคดี โดยตำรวจจะจัดทีมเพื่อรับเรื่องหากมีผู้ปกครองเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติม และกระทรวงศึกษาธิการได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อเข้าไปกำกับดูแลในเรื่องนี้ด้วย

    ขณะที่ผู้ปกครองซึ่งนัดรวมตัวกันไปที่โรงเรียน เพื่อขอดูกล้องวงจรปิด เนื่องจากสงสัยว่าบุตรหลานของตัวเองจะถูกกระทำแบบนี้ด้วยนั้น ดร.กนกวรรณ บอกว่า เรื่องนี้ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปขอภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งหมดแล้ว ซึ่งจะได้ตรวจสอบต่อไป 

    นอกจากนี้ ดร.กนกวรรณ ยังระบุด้วยว่า จริงๆ แล้วคำว่า "ครูพี่เลี้ยง" โรงเรียนเอกชน ไม่มีกำหนดไว้ เป็นการพูดเรียกกันไปเอง ทั้งนี้ได้ให้นโยบายไปด้วยว่า โรงเรียนเอกชนจะต้องแจ้งมายังสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ว่าในโรงเรียนมีครูที่มีใบประกอบวิชาชีพ และมีพี่เลี้ยงที่มาดูแลจำนวนเท่าไร รวมถึงกระบวนคัดเลือกเข้ามาด้วย ในส่วนของกระแสข่าวที่ว่า โรงเรียนนี้ ยังไม่มี ผอ. นั้น ดร.กนกวรรณ ยืนยันว่า ตามกฎหมายต้องมี ผอ. ไม่มีไม่ได้

    ขณะที่ผู้ปกครองที่ประสงค์จะนำบุตรหลานออกจากโรงเรียนนั้น ดร.กนกวรรณ ระบุว่า ทางกระทรวงศึกษาธิการจะได้อำนวยความสะดวกในการจัดหาโรงเรียนใหม่ให้ ส่วนการดำเนินการกับโรงเรียนที่ทำผิดในลักษณะนี้ ก็เป็นไปตามขั้นตอนระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ 

    อย่างไรก็ตาม จากการตั้งข้อสังเกตของผู้ปกครองว่า น่าจะมีครูคนอื่นรู้เห็นกับการกระทำของครูจุ๋มนั้น ทางกระทรวงศึกษาธิการได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอย่างเด็ดขาด.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ครูจุ๋มครูทำร้ายเด็กครูตีเด็กเด็กอนุบาลกระทรวงศึกษาธิการครูพี่เลี้ยงกนกวรรณ วิลาวัลย์ข่าวทั่วไป

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 14:52 น.