ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิทธิบัตรทองแห่เลือกสถานพยาบาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.ย. 2563 09:10 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ มีประชาชนจำนวนมากมาลงทะเบียนเลือกสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพหลังจากที่เกิดปัญหาทุจริตในคลินิกบัตรทอง โดย น.ส.ภาวนา ใจเสงี่ยม ผอ.เขตราษฎร์บูรณะ กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตได้เปิดให้บริการประชาชนลงทะเบียนเปลี่ยนสถานพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพมาตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา รวม 7 วันแล้ว โดยเบื้องต้นจัดคิวบริการ 100-200 คน แต่ประชาชนเพิ่มจำนวนมากขึ้น มากกว่าวันละ 300 คน จึงต้องมีการจัดทำบัตรคิวเพื่อลดความแออัด โดยพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ มีประชาชนอาศัยกว่า 180,000 คน และทุกคนได้รับผลกระทบทั้งหมดโดยการจัดทำบัตรคิวก็เปิดจองคิวล่วงหน้าจนถึง 28 ก.ย.

  นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะว่า ขอโทษประชาชนถึงความล่าช้าในการแก้ไขปัญหาและระบบ ซึ่งจะพยายามเร่งจัดหาคลินิกมารองรับประชาชนให้เร็วที่สุด เบื้องต้นมีคลินิกมาสมัครร่วมเป็นคลินิกคู่สัญญาเพิ่มเติมอีก 10-20 แห่ง อยู่ระหว่างการดำเนินงานคาดว่า 1-2 เดือนจะสามารถหาคลินิกทดแทนได้ทั้งหมด เพื่อแก้ปัญหา ยอมรับมีประชาชนได้รับกระทบจำนวนมากเกือบ 2 ล้านคน ทั้งนี้ พยายามแก้ไขปัญหาทั้งการจัดทำระบบข้อมูลผู้ป่วย ดึงฐานข้อมูล ประวัติการรักษาพยาบาลของคนไข้มาไว้กับฐานข้อมูลของ สปสช.แล้ว เพียงประชาชนเซ็นชื่อยินยอมเปิดเผยข้อมูล ก็ไม่จำเป็นต้องไปขอเวชระเบียนที่สถานพยาบาลเดิม และไม่ต้องเสียเงิน

  ส่วนการรักษาระหว่างที่จัดไม่ได้สถานพยาบาล ประชาชนสามารถเข้ารับบริการได้ทุกที่ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยทาง สปสช.จะเป็นผู้รับผิดชอบเองทั้งหมด ในกรณีไปรับการรักษายังสถานพยาบาลอื่นในระบบหลักประกันสุขภาพ ทั้งนี้ การยกเลิกคลินิกคู่สัญญา ที่พบทุจริตสวมสิทธิ์รักษา 82 แห่ง แบ่งเป็นการตรวจสอบรอบแรกพบทุจริต ยกเลิกบริการในสถานพยาบาลหรือคลินิก 18 แห่ง รอบที่ 2 ตรวจสอบพบทุจริต และยกเลิกบริการในคลินิก และสถานพยาบาล 64 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นหน่วยบริการในพื้นที่แถบฝั่งธนบุรี ราษฎร์บูรณะ บางขุนเทียน บางคอแหลม และบางแค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรทองยกเลิกคลินิกบัตรทองคลินิกบัตรทอง ทุจริตทุจริตบัตรทองคลินิกบัตรทองเปลี่ยนสถานพยาบาลข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:40 น.