ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอยเท้ามนุษย์อายุ 120,000 ปี ในซาอุดีอาระเบีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 09:01 น.
  SHARE

  คาบสมุทรอาหรับในปัจจุบันมีลักษณะเป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งและกว้างใหญ่ เดิมทีเชื่อว่าไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ยุคแรกและสัตว์ที่ล่ามนุษย์อาจล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่มาได้ แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน ทว่างานวิจัยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บ่งบอกว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป เนื่องจากความแปรปรวนของสภาพอากาศตามธรรมชาติทำให้พบกับยุคน้ำแข็งสุดท้าย ที่มีสภาพอากาศ อบอุ่นในช่วงระหว่างยุค น้ำแข็ง

  การศึกษาใหม่ของนักนิเวศเคมีจากสถาบันมักซ์ พลังค์ ในเยอรมนี เผยว่า การค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลรอยเท้ามนุษย์ รอยเท้าสัตว์โบราณถึง 233 ร่องรอยในทะเลทรายเนฟุด ทางตอนเหนือของซาอุดีอาระเบีย ช่วยไขความกระจ่างเกี่ยวกับเส้นทางที่โฮโม เซเปียนส์ หรือบรรพบุรุษโบราณของมนุษย์เราใช้ ขณะที่พวกเขามุ่งเดินทางออกจากทวีปแอฟริกา ดินแดนอาระเบียในเวลานั้นก็มีสภาพคล้ายทุ่งหญ้ากึ่งแห้งแล้งของทุ่งหญ้าสะวันนาแอฟริกายุคปัจจุบัน ซึ่งทีมวิจัยได้ใช้เทคนิคการวัดรังสีเฉพาะบุคคล (Optical Stimulated Luminescent Dosimeter-OSL) เป็นการฉายแสงที่ผลึกเล็กๆ ของแร่ควอตซ์และวัดปริมาณพลังงานที่ปล่อยออกมา

  ในจำนวนหลายร้อยรอยเท้านั้นพบว่ามี 7 รอยเท้าเป็นของโฮมินิน (hominin) และระบุว่าเป็นของโฮโม เซเปียนส์ กลุ่มเล็กๆ โดยมี 4 รอยวางแนวคล้ายกัน มีระยะห่างจากกัน มีขนาดที่ต่างกัน ตีความว่าเมื่อราว 120,000 ปีที่แล้วมี 2-3 คนเดินทางไปที่ทะเลสาบเพื่อหาน้ำและอาหารในเวลาเดียวกับสัตว์ และพวกเขาอาจล่าพวกมันด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอยเท้ามนุษย์โบราณยุคน้ำแข็งเยอรมนีฟอสซิลรอยเท้าสัตว์โบราณโลกโศภินข่าววันนี้การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:20 น.