ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทสม. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ ทสม. กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมวันอนุรักษ์และพัฒนาคูคลองแห่งชาติ

  ข่าวประชาสัมพันธ์23 ก.ย. 2563 17:46 น.
  SHARE

  ทสม. จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ ทสม. กรุงเทพมหานคร เขตมีนบุรี จัดงานวันอนุรักษ์และพัฒนาคูคลอง ดำเนินกิจกรรมสร้างความตระหนักและปลุกจิตสำนึกในการอนุรักษ์แม่น้ำ คูคลอง

  เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมกรุงเทพมหานคร (ทสม. กทม.) จัดงานวันอนุรักษ์คูคลอง ประจำปี 2563 ที่วัดบางซ้ายใน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และที่ตลาดน้ำขวัญเรียม วัดบำเพ็ญเหนือ/วัดบางเพ็งใต้ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างความตระหนักและสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์แม่น้ำ คูคลอง ให้มีความสะอาดสวยงาม และสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน

  การจัดงานวันอนุรักษ์คูคลอง ประจำปี 2563 “คลองสวย น้ำใส ไร้มลพิษ สัตว์น้ำทุกชนิดมีชีวิตในลำคลอง (1 คลอง 2 จังหวัด)” ที่บริเวณหน้าวัดบางซ้ายใน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอธิวัฒน์ สุคนธประดิษฐ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ เป็นประธานเปิดงาน และนางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวรายงาน พร้อมด้วยนางภาวินี ณ สายบุรี รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และ นายวรพล จันทร์งาม รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมกิจกรรม

  ภายในงานมีการจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ให้พี่น้องประชาชนร่วมกันอนุรักษ์แหล่งน้ำ ปลูกต้นไม้ ปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืดจากกรมประมง เพื่อทำให้ระบบนิเวศมีความสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีการลงเรือโยนลูกบอล EM และเก็บผักตบชวา โดยมีเรือกำจัดผักของกรมชลประทาน และเรือของกรมเจ้าท่าดูแลความปลอดภัย

  ผู้เข้าร่วมงานยังได้ร่วมชมการประกวดอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมและกิจกรรมต่างๆ ที่ให้ความรู้ และเสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์แม่น้ำ คูคลอง และในช่วงบ่ายยังมีการจัดการแข่งขันเรือ ขณะที่ทางทสม. ยังมีกิจกรรมเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าร่วม

  สำหรับการจัดงานที่ตลาดน้ำขวัญเรียม วัดบำเพ็ญเหนือ/วัดบางเพ็งใต้ ได้รับเกียรติจากนายภิญโญ แสงภู่ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ทำพิธีเปิดงาน และเทน้ำ EM โยน EM ball เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ลงแหล่งน้ำ และปล่อยพันธุ์ปลาน้ำจืดจากกรมประมง จำนวน 200,000 ตัว จากนั้นมีการแสดงขบวนเรือบุพชาติสวยงามตระการตาจากสถาบันการศึกษา 4 แห่ง ตามด้วยกิจกรรมล่องเรือรักษ์น้ำ และมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต สร้างสีสันและความสนุกสนานให้กับผู้ร่วมงาน

  นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมประกวดภาพวาดระบายสีจากเยาวชน นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกันพันธุ์ปลา โดยกรมประมง มีบริการตรวจสุขภาพเบื้องต้น และเปิดรับสมัคร ทสม. ตลอดจนกิจกรรมร่วมสนุกเพื่อส่งเสริมการแยกขยะ และใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

  นายปรีดี นักงาน ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (ทสม. กทม.) เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา ทางสมาชิกเครือข่าย ทสม. กทม.ทั้ง 50 เขต มีบทบาทในการทำงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายโครงการ อย่างการปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียว และปลูกป่าชายเลน พัฒนาคูคลอง แหล่งน้ำในชุมชนต่างๆ และร่วมประชุมเพื่อส่งเสริมความตระหนักรู้ในการรักษาสิ่งแวดล้อมภายในชุมชน

  โดยนายปรีดีมองว่า ที่ผ่านมากลุ่มเยาวชนซึ่งเป็นกำลังสำคัญของชาติ ได้หันมาตื่นตัวในการปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ขณะที่เป้าหมายต่อไปของ ทสม. กทม. คือ พยายามหาทางเคลื่อนไหวเชื่อมประสานกับกรุงเทพมหานคร เพื่อให้สองหน่วยงานทำงานด้านสิ่งแวดล้อมแบบเชื่อมโยงกันมากขึ้น ทั้งในด้านงบประมาณ และการจัดกิจกรรมต่างๆ พร้อมยอมรับว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้การทำงานชะลอตัวลง แต่อนาคตทาง ทสม. กทม.มีเป้าหมายในการทำงานประสานกับกรมป่าไม้ นำต้นไม้ไปปลูกเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในชุมชนต่างๆ มากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทสม.อยุธยาทสม.กรุงเทพฯวันอนุรักษ์และพัฒนาคูคลองแห่งชาติอนุรักษ์แม่น้ำอยุธยาปลูกป่าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 13:05 น.