ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอมนูญ เผย "วัณโรคหลังโพรงจมูก" พบได้น้อย รักษาหายขาดด้วยการกินยา

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 15:05 น.
  SHARE

  "หมอมนูญ" ให้ความรู้กรณี "วัณโรคหลังโพรงจมูก" พบได้น้อยมาก หากโชคดีตรวจเจอก่อน สามารถรักษาหายขาดด้วยการกินยา

  นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ถึงกรณี วัณโรคหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal tuberculosis) โดยระบุข้อความว่า โรคนี้พบน้อยมาก รักษาหายขาดได้ด้วยการกินยารักษาวัณโรค

  ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 69 ปี เป็นเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มีประวัติเคยปอดติดเชื้อ สงสัยวัณโรคตอนอายุ 20 ปี แต่ไม่เคยกินยารักษาวัณโรค ลูกชายเคยป่วยเป็นวัณโรค มาหาแพทย์ด้วยอาการมึนงง บ้านหมุน ไม่มีอาการทางจมูก ไม่มีเลือดออกทางจมูก หรือปาก ไม่มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต ตรวจร่างกายปกติ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด

  แพทย์ผู้รักษาสงสัยเส้นเลือดในสมองตีบ ได้ส่งทำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง MRI Brain พบก้อนหลังช่องจมูกอยู่เหนือเพดานอ่อนขนาด 1.8 × 1.2 เซนติเมตร (ดูรูป) แพทย์หู คอ จมูกได้ส่องกล้องเข้าไปดูหลังช่องจมูก พบก้อนกลมหลังโพรงจมูก ผิวเรียบ สีชมพู ได้ตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา พบ necrotizing granulomatous inflammation และมี giant cell (ดูรูป) เข้าได้กับวัณโรค

  ส่งตรวจหายีนของวัณโรคในชิ้นเนื้อไม่พบ เอกซเรย์ปอดเห็นจุดเล็กๆ หลายจุดในปอดข้างซ้ายบน เข้าได้กับแผลเป็นจากวัณโรค วินิจฉัยเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ได้เริ่มยารักษาวัณโรค ผู้ป่วยทานยาวัณโรคครบ 6 เดือน ทำคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหลังโพรงจมูก MRI nasopharynx 3 เดือนหลังหยุดยาวัณโรค ก้อนหลังโพรงจมูกหายหมด (ดูรูป)

  วัณโรคเป็นโรคที่พบบ่อยในคนไทยปีละ 1 แสนกว่าคน ติดต่อกันง่ายทางการหายใจ พบมากที่สุดที่ปอด "วัณโรคหลังโพรงจมูก" พบได้น้อยมากเพียง 1/1000 ของวัณโรคทุกอวัยวะ ผู้ป่วยรายนี้โชคดีที่เจอวัณโรคหลังโพรงจมูกก่อนมีอาการ รักษาหายด้วยยารักษาวัณโรค บางคนไม่มีอาการ แต่จู่ๆ อาจเลือดออกจากจมูกปาก เลือดไหลลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้เสียชีวิตเหมือนน้องน้ำตาล เดอะสตาร์ ที่เป็นข่าวใหญ่เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัณโรคหลังโพรงจมูกวัณโรคหมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FCป่วยให้ความรู้มอนิเตอร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:25 น.