ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ดัดนิสัยคนมักง่าย อุทยานฯ เก็บขยะใส่กล่องส่งคืนเจ้าของถึงหน้าบ้าน

    ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 14:42 น.
    SHARE

    อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดัดนิสัยนักท่องเที่ยวทิ้งขยะไม่เป็นที่ จัดส่งขยะดีคืนถึงบ้าน ย้ำทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยานมีความผิดตามกฎหมาย

    นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ภาพขยะอยู่ในกล่องพัสดุ มีกระดาษเขียนข้อความว่า "ท่านลืมของไว้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่"

    ทั้งนี้ นายวราวุธ ได้ระบุข้อความอีกว่า ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยาน ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ และเจ้าหน้าที่อุทยานได้เข้าร้องทุกข์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอย้ำอีกครั้งนะครับ การทิ้งขยะไว้ในเขตอุทยาน เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ดังนี้

    1. มาตรา 19(2) ฐานทำด้วยประการใดๆ ให้เสื่อมสภาพซึ่งทรัพยากรธรรมชาติ หรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

    2. มาตรา 20 ฐานบุคคลซึ่งเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด ประกอบระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ข้อ 5 เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เห็นว่าผู้ใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อื่นหรือตนเอง หรือจะเป็นการรบกวนหรือเดือดร้อนรำคาญแก่คนหรือสัตว์ หรือจะทำให้เสียหายแก่สภาพธรรมชาติหรือสิ่งอื่นใด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

    มาช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำให้เป็น New Normal ท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมกันนะครับ เพราะต่อจากนี้เราจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด.

    ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    วราวุธ ศิลปอาชาอุทยานแห่งชาติขยะส่งขยะคืนข่าวโซเชียลมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 17:55 น.