ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยครั้งใหม่หาอายุของโลหะวงกลมเก่าแก่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  หนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดีที่สำคัญที่สุดของเยอรมนี ต้องมีชื่อของ “เนบรา สกาย ดิสก์” (Nebra sky disk) คือแผ่นโลหะวงกลมทำจากสำริดสีเขียว ถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2542 โดยนักล่าสมบัติแบบผิดกฎหมาย ในครั้งนั้นยังมีสิ่งของอื่นที่พบพร้อมกันคือดาบ ขวาน และกำไล ระบุว่าเป็นงานในต้นยุคสัมฤทธิ์ แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าโลหะกลมที่มีภาพลักษณะของสิ่งต่างๆ บนท้องฟ้าชิ้นนี้สร้างขึ้นเพื่ออะไร

  อย่างไรก็ตาม ภาพของเนบรา สกาย ดิสก์ ก็ถูกจัดว่าเป็นภาพจักรวาลที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเกอเธ่ แฟรงก์เฟิร์ตและมหาวิทยาลัยลุดวิกแม็กซิมิเลียนในนครมิวนิก แห่งเยอรมนี ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับพื้นที่ขุดค้นพบวัตถุนี้ครั้งใหม่ รวมถึงวิเคราะห์สถานการณ์โดยรอบของการค้นพบ ซึ่งการวิจัยใหม่พบว่าเนบรา สกาย ดิสก์ชิ้นนี้จะต้องมาจากยุคเหล็ก เนื่องจากพบว่ามีอายุประมาณ 2,600 ปีเท่านั้น ทำให้มีอายุน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ประมาณ 1,000 ปี ดังนั้น การตีความทางดาราศาสตร์ก่อนหน้านั้นจึงล้าสมัยไปโดยปริยาย

  และจากการเปรียบเทียบประวัติความเป็นมา เนบรา สกาย ดิสก์น่าจะถูกสร้างขึ้นระหว่าง 800-50 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งนักวิจัยคิดว่าภาพในเนบรา สกาย ดิสก์ ดูจะเป็นเพียงการแสดงสัญลักษณ์ของดวงดาวแต่ละดวงเท่านั้น.

  Credit : Hildegard Burri-Bayer

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนบรา สกาย ดิสก์Nebra sky diskแผ่นโลหะวงกลมแผ่นโลหะสำริดสีเขียวโบราณคดีโลกโศภินการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 08:20 น.