พัฒนาสารประกอบใหม่ฆ่าแบคทีเรียดื้อยา

ข่าว

  พัฒนาสารประกอบใหม่ฆ่าแบคทีเรียดื้อยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ก.ย. 2563 12:01 น.

  จุลชีพดื้อยาหรือการดื้อยาของเชื้อโรค (Antimicrobial resistance) เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตคน 25,000 รายในยุโรปแต่ละปี เป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน งานวิจัยหลายฉบับคาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ในระดับโลก ดังนั้น การพัฒนายาปราบเชื้อโรคที่ดื้อยาปฏิชีวนะจึงเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน หากไม่ได้รับการแก้ไขคาดว่าภายในปี พ.ศ.2593 อาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10 ล้านคน เพราะติดเชื้อที่ดื้อยาปฏิชีวนะ

  เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ในอังกฤษ ได้พัฒนาสารประกอบใหม่ที่ฆ่าแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะทั้งแกรมบวกและแกรมลบ นักวิจัยอธิบายว่าแบคทีเรียแกรมบวกเป็นแบคทีเรียที่ย้อมติดสีม่วง และแบคทีเรียแกรมลบจะติดสีแดง โดยมีโครงสร้างผนังเซลล์ที่แตกต่างกัน แต่สารประกอบยาปฏิชีวนะชนิดใหม่สามารถผ่านผนังเซลล์ของแบคทีเรียทั้ง 2 แบบ และจับกับดีเอ็นเอได้ เนื่องจากสารประกอบจะเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับแสง นักวิจัยสามารถติดตามการดูดซึมและผลกระทบต่อแบคทีเรียดื้อยาโดยใช้เทคนิคกล้องจุลทรรศน์ขั้นสูง

  การพัฒนาสารประกอบใหม่นี้ นักวิจัยเชื่อว่าจะปูทางไปสู่การค้นพบวิธีรักษาใหม่ๆ สำหรับแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียเอ็มอาร์เอสเอ (Methicilin Resistant Staphylococcus Aureus-MRSA) ที่เป็นแกรมบวก และเชื้ออี.โคไลที่เป็นแกรมลบ ทั้งนี้ แบคทีเรียแกรมลบจัดเป็นสายพันธุ์ที่ยากต่อการรักษา เพราะผนังเซลล์แบคทีเรียป้องกันไม่ให้ยาเข้าไปภายใน ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดบวม.

  ภาพ : University of Sheffield

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แบคทีเรียจุลชีพดื้อยาดื้อยาการดื้อยาเชื้อโรคยาปฏิชีวนะชื่นชีวิตการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 07:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์