ไลฟ์สไตล์
100 year

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลปรับตัวกับสภาพภูมิอากาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2563 12:01 น.
SHARE

มนุษย์นีแอนด์เดอธัล (Neanderthals) เป็นสายพันธุ์หนึ่งของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 400,000-40,000 ปีก่อน ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรป ตะวันออกกลาง และอาจกระจายไกลถึงขอบนอกของไซบีเรีย มนุษย์กลุ่มนี้ผลิตเครื่องมือทำจากไม้ หินคล้ายแก้ว เช่น ประดิษฐ์หอกมีปลายทำด้วยหินคมแหลม

ล่าสุด กลุ่มวิจัยนำโดยมหาวิทยาลัยฟรีดริชอเล็กซานเดอร์ แอร์ลังเง็น เนือร์นแบร์ก ในเยอรมนี พบว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นไม่นานก่อนการหายตัวไปของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอันซับซ้อนในพฤติกรรมของมนุษย์กลุ่มนี้ช่วงปลายๆในยุโรป ซึ่งปรากฏว่าพวกเขาพัฒนาเครื่องมือที่ซับซ้อนมากขึ้น จากการตรวจสอบสิ่งประดิษฐ์ในถ้ำ Sesselfelsgrotte ตั้งอยู่ทางตอนล่างของแคว้นบาวาเรีย ได้สิ่งประดิษฐ์มากกว่า 100,000 ชิ้นพร้อมหลักฐานการล่าสัตว์จำนวนมากที่มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลทิ้งไว้ แม้กระทั่งหลักฐานการฝังศพของกลุ่มตนเอง แต่นักวิจัยได้วิเคราะห์เครื่องมือคล้ายมีดที่สำคัญที่สุด โดยใช้การสแกน 3 มิติและบันทึกรูปแบบรวมถึงคุณสมบัติของเครื่องมือ ได้อย่างแม่นยำมาก

ข่าวแนะนำ

ทีมเผยว่า Keilmesser ที่มีลักษณะคล้ายมีด 2 หน้าแบบอสมมาตร อาจไขข้อสงสัยว่าทำไมมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลจึงสร้างมีดที่หลากหลายรูปแบบเช่นนี้ และการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร หรือมีดลักษณะนี้จะทำจากกลุ่มย่อยที่แตกต่างกันของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ดังนั้น การประดิษฐ์มีด Keilmesser จึงไม่เพียงเป็นหลักฐานโดยตรงเกี่ยวกับทักษะการวางแผนขั้นสูงของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล แต่ยังเป็นปฏิกิริยาเชิงกลยุทธ์ต่อข้อจำกัดที่ไม่พึงประสงค์จากธรรมชาติ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

(ภาพ : Credit : D. Delpiano, UNIFE)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินมนุษย์นีแอนด์เดอธัลมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์เครื่องมือทำจากไม้ประดิษฐ์มีดยุโรปตะวันออกกลาง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:36 น.