เร่ิมแล้ว มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 หวังยกระดับแพทย์แผนไทย

ข่าว

เร่ิมแล้ว มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 17 หวังยกระดับแพทย์แผนไทย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2563 20:05 น.

บันทึก

กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนกว่า 130 องค์กร จัดมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติฯ ครั้งที่ 17 "นวดไทย สมุนไพรไทย สร้างสุข ทุกวัย" หวังสร้างเศรษฐกิจประเทศ

วันที่ 2 ก.ย.63 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติและการประชุมวิชาการประจำปี การแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ "นวดไทย สมุนไพรไทย สร้างสุขทุกวัย (Nuad Thai & Thai Herbs towards Good Health for All)"

โดยร่วมมือกับองค์กรภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 130 องค์กรจัดขึ้นทุกปี เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ พัฒนาศักยภาพของบุคลากรและเครือข่าย ขับเคลื่อนเชิงวัฒนธรรมภูมิปัญญาไท สุขภาพวิถีไท ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานปีละมากกว่า 200,000 คน ในปีนี้ได้จัดงานในรูปแบบ New Normal เข้มข้นมาตรการตรวจคัดกรอง และการป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ และทำความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นที่ จุดสัมผัสร่วม

นายอนุทิน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นเวทีขับเคลื่อนและสื่อสารนโยบายระดับชาติด้านการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้าน การแพทย์ทางเลือก และสมุนไพร ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ประชาชนรู้จักคุณค่า นำมาใช้ประโยชน์ และมีการวิจัยพัฒนา สร้างความเชื่อมั่น ให้เกิดการยอมรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร สามารถแข่งขันในตลาดทั้งในและต่างประเทศ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่เข้ามารักษาโดยใช้น้ำมันกัญชา ซึ่งเป็นสารสกัดที่ได้จากกัญชา

พบว่าปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ ไมเกรน รวมทั้งพาร์กินสัน ฉะนั้นวันนี้จึงมีหน่วยงานต่างๆ ศึกษาพืชดังกล่าวมาใช้ทางการแพทย์ทางเลือก ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถมาศึกษาได้ภายในงานที่มีทั้งนวัตกรรม สมุนไพร ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่อนาคตจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องดูแลคนไทยด้วยกันเอง

ด้าน นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ภายในงานมหกรรมฯ แบ่งเป็น 4 โซนกิจกรรม คือ โซนวิชาการ อบรมตลาดความรู้ ฟรี 18 หลักสูตร โซนภูมิปัญญา อาทิ นิทรรศการ "นวดไทย" จัดแสดงเครื่องยาสมุนไพร แจกหนังสือสมุนไพรบันทึกของแผ่นดิน 12 กัญชาและผองเพื่อน สมุนไพรเพื่อระบบประสาทและจิตใจ 200 เล่ม/วัน, กล้าไม้ 300 ต้น/วัน และเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร โซนบริการ มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ให้คำปรึกษา ตรวจรักษา และจ่ายยาที่มีกัญชาปรุงผสม และคลินิกการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน บริการฟรี และโซนผลิตภัณฑ์ Thai Herbal Pavilion นำเสนอร้าน "การบูร" จำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรระดับพรีเมียม, Business Matching Online จำหน่ายสินค้า/อาหาร/อุปกรณ์ดูแลสุขภาพ ทั้งแบบ On Line และ On Site กว่า 500 ร้านค้า 

ประชาชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติฯ ครั้งที่ 17 ได้ระหว่างวันที่ 2-6 กันยายน 2563 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคาร 10-12 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร. 0-2149-5696, 0-2149-5649 เฟซบุ๊กแฟนเพจ มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ หรือ เว็บไซต์ natherbexpo.dtam.moph.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"น้องโอ๋" ฟิตเปรี๊ยะ ร่างกายพร้อมปะทะ "แฮร์ริสัน" | น้าติงเปิดศึก
1:03:55

"น้องโอ๋" ฟิตเปรี๊ยะ ร่างกายพร้อมปะทะ "แฮร์ริสัน" | น้าติงเปิดศึก

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 06:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์