ต่อจิ๊กซอว์ในวิวัฒนาการออร์นิธิสเชียน

ข่าว

ต่อจิ๊กซอว์ในวิวัฒนาการออร์นิธิสเชียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 10:01 น.

บันทึก

ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของออร์นิธิสเชียน (Ornithischians) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการมาเป็นไทรเซอราทอปส์ (Triceratops) ไดโนเสาร์กินพืช แต่หลักฐานที่บ่งบอกถึงการดำรงอยู่ของพวกมันกลับมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นความท้าทายให้นักวิจัยพยายามค้นคว้ามาโดยตลอด

เมื่อเร็วๆนี้มีทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐซานตามาเรีย ในบราซิล ได้ประกอบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ สายพันธุ์หนึ่งชื่อ ซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส (Sacisaurus agudoensis) ที่เชื่อว่าเป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่จะอุดช่องโหว่ในวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ออร์นิธิสเชียน ทีมเผยว่า ซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส อาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 230 ล้านปีก่อน พวกมันมีขนาดลำตัวเรียวยาวประมาณ 1.5 เมตร เรียกว่าไม่ใหญ่ไปกว่าสุนัขยุคปัจจุบันมากนัก เมื่อยืนขึ้นจะสูงประมาณ 1.2 เมตร น้ำหนักมากกว่า 32 กิโลกรัม เดินด้วย 4 ขาแข็งแรง คอยาว มีฟันแหลมคล้ายนก

Credit : Rodrigo Temp Müller
Credit : Rodrigo Temp Müller

และจากหลักฐานที่พบในซากฟอสซิลซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส ชี้ให้เห็นว่าไดโนเสาร์ในยุคแรกๆ เลี้ยงปากท้องให้อยู่รอดด้วยการกินแมลง เต่า กิ้งก่า นั่นหมายความว่าซาคีซอรัสอะกูโดเอนซิส ไม่ใช่นักล่าที่อยู่บนยอดสุดของห่วงโซ่อาหาร และเป็นไปได้มากว่ามันจะถูกล่าโดยสัตว์ขนาดใหญ่กว่านั่นเอง.

(ภาพ : Credit : Rodrigo Temp Müller)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 19:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์