ไลฟ์สไตล์
100 year

ต่อจิ๊กซอว์ในวิวัฒนาการออร์นิธิสเชียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2563 10:01 น.
SHARE

ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของออร์นิธิสเชียน (Ornithischians) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการมาเป็นไทรเซอราทอปส์ (Triceratops) ไดโนเสาร์กินพืช แต่หลักฐานที่บ่งบอกถึงการดำรงอยู่ของพวกมันกลับมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นความท้าทายให้นักวิจัยพยายามค้นคว้ามาโดยตลอด

เมื่อเร็วๆนี้มีทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐซานตามาเรีย ในบราซิล ได้ประกอบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ สายพันธุ์หนึ่งชื่อ ซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส (Sacisaurus agudoensis) ที่เชื่อว่าเป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่จะอุดช่องโหว่ในวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ออร์นิธิสเชียน ทีมเผยว่า ซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส อาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 230 ล้านปีก่อน พวกมันมีขนาดลำตัวเรียวยาวประมาณ 1.5 เมตร เรียกว่าไม่ใหญ่ไปกว่าสุนัขยุคปัจจุบันมากนัก เมื่อยืนขึ้นจะสูงประมาณ 1.2 เมตร น้ำหนักมากกว่า 32 กิโลกรัม เดินด้วย 4 ขาแข็งแรง คอยาว มีฟันแหลมคล้ายนก

ข่าวแนะนำ

Credit : Rodrigo Temp Müller
Credit : Rodrigo Temp Müller

และจากหลักฐานที่พบในซากฟอสซิลซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส ชี้ให้เห็นว่าไดโนเสาร์ในยุคแรกๆ เลี้ยงปากท้องให้อยู่รอดด้วยการกินแมลง เต่า กิ้งก่า นั่นหมายความว่าซาคีซอรัสอะกูโดเอนซิส ไม่ใช่นักล่าที่อยู่บนยอดสุดของห่วงโซ่อาหาร และเป็นไปได้มากว่ามันจะถูกล่าโดยสัตว์ขนาดใหญ่กว่านั่นเอง.

(ภาพ : Credit : Rodrigo Temp Müller)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินออร์นิธิสเชียนไดโนเสาร์ทรเซอราทอปส์ไดโนเสาร์กินพืชฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:01 น.