ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ต่อจิ๊กซอว์ในวิวัฒนาการออร์นิธิสเชียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของออร์นิธิสเชียน (Ornithischians) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของไดโนเสาร์ที่วิวัฒนาการมาเป็นไทรเซอราทอปส์ (Triceratops) ไดโนเสาร์กินพืช แต่หลักฐานที่บ่งบอกถึงการดำรงอยู่ของพวกมันกลับมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นความท้าทายให้นักวิจัยพยายามค้นคว้ามาโดยตลอด

  เมื่อเร็วๆนี้มีทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐซานตามาเรีย ในบราซิล ได้ประกอบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ สายพันธุ์หนึ่งชื่อ ซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส (Sacisaurus agudoensis) ที่เชื่อว่าเป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญที่จะอุดช่องโหว่ในวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ออร์นิธิสเชียน ทีมเผยว่า ซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส อาศัยอยู่บนโลกเมื่อ 230 ล้านปีก่อน พวกมันมีขนาดลำตัวเรียวยาวประมาณ 1.5 เมตร เรียกว่าไม่ใหญ่ไปกว่าสุนัขยุคปัจจุบันมากนัก เมื่อยืนขึ้นจะสูงประมาณ 1.2 เมตร น้ำหนักมากกว่า 32 กิโลกรัม เดินด้วย 4 ขาแข็งแรง คอยาว มีฟันแหลมคล้ายนก

  Credit : Rodrigo Temp Müller
  Credit : Rodrigo Temp Müller

  และจากหลักฐานที่พบในซากฟอสซิลซาคีซอรัส อะกูโดเอนซิส ชี้ให้เห็นว่าไดโนเสาร์ในยุคแรกๆ เลี้ยงปากท้องให้อยู่รอดด้วยการกินแมลง เต่า กิ้งก่า นั่นหมายความว่าซาคีซอรัสอะกูโดเอนซิส ไม่ใช่นักล่าที่อยู่บนยอดสุดของห่วงโซ่อาหาร และเป็นไปได้มากว่ามันจะถูกล่าโดยสัตว์ขนาดใหญ่กว่านั่นเอง.

  (ภาพ : Credit : Rodrigo Temp Müller)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินออร์นิธิสเชียนไดโนเสาร์ทรเซอราทอปส์ไดโนเสาร์กินพืชฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 12:18 น.