ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่กองธรรมฯ ชี้โควิดทำผู้เข้าสอบลด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ส.ค. 2563 10:22 น.
SHARE

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ในฐานะแม่กองธรรมสนามหลวง กล่าวในพิธีประทานโล่ประกาศเกียรติคุณและทุนสำนักเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมดีเด่นประจำปีการศึกษา 2562 ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพฯ ว่า

สำนักงานแม่กองธรรมฯ คอยกำกับดูแลการทำงานของสำนักเรียนในการจัดการเรียนการสอนนักธรรม และธรรมศึกษา แต่การทำงานจริงๆต้องอาศัยสำนักเรียนทั้งหลายจึงจะประสบความสำเร็จ ขอให้คิดว่าเป็นการทำงานเพื่อพระพุทธศาสนา อย่าทำงานเพื่อหวังผลประโยชน์ การทำงานของสำนักงานแม่กองธรรมฯไม่มีการแบ่งนิกาย เพื่อให้งานการเผยแผ่พระพุทธศาสนาไปได้ในทุกระดับ ทั้งนี้ในส่วนของการจัดทำหลักสูตรอีเลิร์นนิ่งธรรมศึกษา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก็ใกล้ที่จะดำเนินการเสร็จในทุกระดับชั้นแล้ว ส่วนการสอบนักธรรมและธรรมศึกษา ในปีนี้จำนวนผู้เข้าสอบคงจะน้อยลงกว่าเดิม เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ตามปกติ

ข่าวแนะนำ

แม่กองธรรมฯกล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้แล้ว และกำลังอยู่ระหว่างออกอนุบัญญัติต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าสำนักเรียนจะต้องนำไปศึกษาปฏิบัติ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบ หลักเกณฑ์ อย่าให้เกิดปัญหา ต้องศึกษาดูว่าเมื่อได้รับงบประมาณไปแล้ว จะต้องทำอย่างไร และการใช้จ่ายงบประมาณจะต้องอิงตามระบบราชการแล้ว ขอให้ศึกษากฎหมาย ให้ดี เพราะหากเกิดกรณีพระสงฆ์โดนตั้งกรรมการสอบจะส่งผลเสียหายมากกว่าฆราวาส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมศึกษานักธรรมแม่กองธรรมสนามหลวงสมเด็จพระมหาวีรวงศ์วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามมหาเถรสมาคมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:59 น.