ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัญญาณเตือน ป่วย "มะเร็งกระเพาะอาหาร" ถ่ายปนเลือด น้ำหนักลดฮวบ ต้องรีบพบแพทย์

  ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2563 10:56 น.
  SHARE

  กรมการแพทย์ เปิดสัญญาณเตือน ป่วย "มะเร็งกระเพาะอาหาร" ชี้พบมากในเพศชาย แต่ผู้หญิงก็มีสิทธิ์เป็นได้ ระยะลุกลาม อาจถ่ายปนเลือด น้ำหนักลดฮวบ ต้องรีบพบแพทย์

  เฟซบุ๊กเพจ "กรมการแพทย์" เผยแพร่บทความ เตือนโรค "มะเร็งกระเพาะอาหาร" ภัยเงียบใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม โดยระบุว่า มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคที่แน่ชัด แต่ก็พบว่ามีหลายปัจจัยที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยง เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา การรับประทานอาหารหมักดอง รวมทั้งอาการอักเสบ หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารเรื้อรัง

  นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 6 ของมะเร็งที่พบทั้งหมดทั่วโลก สำหรับประเทศไทย มีผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารรายใหม่ ปีละ 2853 คน โดยติดอยู่ใน 10 อันดับ ที่พบในผู้ป่วยมะเร็งเพศชาย ส่วนเพศหญิง แม้จะไม่ติด 10 อันดับแรก แต่มีโอกาสเสี่ยงได้มากเช่นกัน

  การป้องกันโรค สามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวข้างต้น รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย ตลอดจนเข้ารับการตรวจคัดกรองด้วยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร หากมีอาการปวดท้องเรื้อรัง จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้

  ขณะที่ นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า มะเร็งกระเพาะอาหารระยะเริ่มแรกอาจไม่มีอาการแสดงออกชัดเจน และอาจมีอาการคล้ายโรคอื่นๆ เช่น โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือกระเพาะอาหารอักเสบ อาการท้องอืดจุกแน่นท้องหลังรับประทานอาหาร กลืนอาหารลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

  ในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามอาจอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำคล้ำ หรืออาจมีเลือดปนในอุจจาระ น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ หากพบอาหารผิดปกติเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ ในด้านการวินิจฉัยโรคทำได้ด้วยการส่องกล้องตรวจทางเดินอาหาร การตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการ นอกจากนี้ยังมีการตรวจเพิ่มเติมด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อประเมินการแพร่กระจายของโรคไปยังอวัยวะอื่นๆ ด้วย.

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก กรมการแพทย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะเร็งมะเร็งกระเพาะอาหารท้องอืดปวดท้องน้ำหนักลดฮวบอาการ มะเร็งมะเร็ง อาการสุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 03:20 น.