ไลฟ์สไตล์
100 year

"ไอลอว์" อ้าง นักเรียน-นักศึกษา นัดชู 3 นิ้ว ผูกโบขาว กลับถูกคุกคาม

ไทยรัฐออนไลน์17 ส.ค. 2563 18:48 น.
SHARE

"กลุ่มไอลอว์" (iLaw) เผยมีนักเรียนหลายจังหวัด ทำกิจกรรมชูสามนิ้ว ผูกโบขาว กลับถูกคุกคามทั้งจากครูและตำรวจ ขณะที่ "คณะประชาชนปลดแอก" โพสต์ขอบคุณผู้ร่วมแสดงพลัง

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 17 ส.ค. เฟซบุ๊กเพจ "iLaw" (ไอลอว์) ได้เผยแพร่ข้อมูล การคุกคามนักกิจกรรม อ้างว่า หลังการชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอก เช้าวันนี้เริ่มมีรายงานการคุกคามผู้ปราศรัยบนเวทีและนักเรียน นักศึกษาที่จัดกิจกรรมไม่น้อยกว่า 10 กรณี

ข่าวแนะนำ

อาทิ กรณีของนักเรียน โรงเรียนชื่อดังในกรุงเทพฯ มีนักเรียนนัดชูสามนิ้วร่วม ถูกครูคุกคามด้วยคำพูด และมีการดึงโบขาวจากกระเป๋าไปผูกคอ, โรงเรียนที่ จ.ราชบุรี นักเรียนได้ร่วมกันแสดงออกชูสามนิ้วขณะร้องเพลงชาติ มีผู้พบกลุ่มชายนอกเครื่องแบบผมเกรียนหลายคนเข้ามาสังเกตการณ์ และถ่ายรูปนักเรียน, โรงเรียนที่ จ.สงขลา มีการนัดกันชูสามนิ้ว ต่อมานักเรียนที่โพสต์ข้อความเชิญชวนและผูกโบขาวที่ข้อมือรวมเจ็ดคน ถูกครูพาเข้าห้องปกครอง ยึดมือถือ และอีกโรงเรียนที่หาดใหญ่ นักเรียนชูสามนิ้ว ถูกครูไล่จ่อถ่ายหน้า และมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบสองนาย ยืนอยู่บนสะพานลอยด้านหน้าโรงเรียน ถ่ายรูปนักเรียนที่อยู่บริเวณหน้าเสาธง 

นอกจากนี้ ยังอ้างว่า มีนักเรียน นักศึกษา ในอีกหลายจังหวัดที่แสดงสัญลักษณ์ในการทำกิจกรรม แต่กลับถูกอาจารย์เข้าห้าม รวมถึงมีเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งเป็นการกระทำที่เชื่อได้ว่า เป็นการคุกคามประชาชน

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ที่นี่)

อีกด้านหนึ่ง ในส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่ม "คณะประชาชนปลดแอก" นำโดย นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี นิสิตรัฐศาสตร์จุฬาฯ ได้ออกแถลงการณ์ในนามกลุ่ม ผ่านทางเฟซบุ๊ก ใจความว่า "ขอบคุณประชาชนผู้ร่วมที่มาร่วมกันแสดงพลัง เพื่อหวังเป็นอย่างยิ่งว่าไฟแห่งความหวังที่จุดติดในครั้งนี้ จะคงอยู่คู่อุดมการณ์ของทุกคนตลอดไป"

นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังออกแบบสำรวจออนไลน์ ชวนให้ผู้สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นต่อการชุมนุม เพื่อนำไปพัฒนารูปแบบของกิจกรรมในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบปลดแอกแฟลชม็อบชู3นิ้วผูกโบขาวเยาวชนปลดแอกถูกคุกคามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 04:56 น.