ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผมผิดระเบียบเป็นเหตุ ครูตบบ้องหู ม.5 แม่โพสต์เฟซโดนขู่ฟ้องกลับ ครูเผยอีกมุม

  ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2563 17:51 น.
  SHARE

  ดราม่า ครูตบบ้องหูเด็ก ม.5 เหตุทรงผมผิดระเบียบ แม่เด็กโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ถามครูทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ อ้างโดนครูฟ้องกลับ เรียก 3 แสน ด้านครูเผยเหตุการณ์อีกมุม

  วันที่ 13 สิงหาคม 2563 จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความอ้างว่า ลูกชายถูกคุณครูในโรงเรียนตบหน้าและบ้องหู คาดว่ามาจากทรงผมที่ผิดระเบียบ ซึ่งผู้ปกครองของนักเรียนรายดังกล่าว มองว่าเป็นการกระทำเกิดกว่าเหตุหรือไม่

  จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถาม น.ส.อุ่นเรือน (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี แม่ของนายเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์

  นายเอ เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนเลิกแถว มีครูฝ่ายปกครองผู้ชายเรียกให้ไปหา บอกว่าทรงผมรองทรงที่ตัดอยู่ผิดระเบียบ ให้ไปตัดแก้มาใหม่ ซึ่งตนก็ถามว่าให้แก้เป็นทรงอะไร แต่ครูกลับบอกว่าไม่ต้องมาเถียง และพูดว่าตบนักเรียนก่อนเกษียณดีไหม จากนั้นครูฝ่ายปกครองก็ได้ตบเข้าที่ใบหน้าและหูของตน 1 ครั้ง จนหูเอื้อ หลังเกิดเหตุได้ไปถามผู้อำนวยการโรงเรียนว่าการกระทำดังกล่าวรุนแรงไปหรือไม่ และกลับไปที่บ้านและเล่าเหตุการณ์ให้แม่ฟัง

  ด้าน น.ส.อุ่นเรือน เผยว่า หลังเกิดเหตุตนได้พาลูกชายไปตรวจร่างกาย เนื่องจากมีอาการหูอื้อ และปากแตก พร้อมกับเข้าลงบันทึกแจ้งความไว้ที่ สภ.เขาวง และโพสต์เรื่องราวในเฟซบุ๊ก ต่อมาทางผู้บริหารและครูที่ตบบ้องหูและหน้าลูกชาย ได้ติดต่อกลับมาเพื่อพูดคุย ซึ่งก่อนหน้านี้ทางครูบอก ว่าจะจ่ายเงินทำขวัญให้กับเด็กจำนวน 3,000 บาท แต่อยู่ๆ กลับยกเลิกการพูดคุย และบอกว่าจะไม่คุยหรือเจรจาอีกต่อไป เพราะตนไปโพสต์เฟซบุ๊ก อีกทั้งครูยังบอกว่า จะได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายกับตนเป็นเงิน 300,000 บาท ด้วย

  น.ส.อุ่นเรือน กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวตนอยากขอความเป็นธรรม ซึ่งลูกชายตนตัดผมรองทรง ก็เป็นไปตามที่กระทรวงออกมาอย่างถูกต้อง แต่ถ้าผิดระเบียบจริงๆ ก็ไม่น่าจะลงโทษรุนแรงโดยการตบเข้าไปหน้าและบ้องหูเด็ก น่าจะตักเตือนก่อน หรือจะลงโทษโดยการทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติหรือทำกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมก็ได้ ซึ่งหลังเกิดเหตุนอกจากจะไม่มีการพูดคุยแล้วยังมีการฟ้องร้องครอบครัวของตนที่ถูกกระทำอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวตนได้เข้าขอความเป็นธรรมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว

  ต่อมา นายสุรพล (สงวนนามสกุล) ครูฝ่ายปกครองโรงเรียนดังกล่าว ระบุว่า ทางโรงเรียนมีกฎระเบียบกำหนดไว้ชัดเจนว่า เด็กนักเรียนชายจะต้องไว้ผมรองทรง สำหรับวันเกิดเหตุ ตนกำลังคุยกับเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งที่มาขอคำปรึกษาอยู่หน้าอาคารเรียน จังหวะนั้นตนเห็น นายภาคิน พอดี จึงได้เรียกมาเตือนเรื่องทรงผม และได้บอกว่าทรงผิดระเบียบ เนื่องจากเป็นทรงรากไทร และยาว จึงให้ไปตัดมาใหม่ ซึ่งตนก็เตือนดีๆ แต่เด็กกับถามว่า ทำไม เพราะอะไรถึงไว้ผมยาวไม่ได้ ตนจึงตบไปที่หน้าเบาๆ ไม่ได้รุนแรงอะไร แล้วนายภาคินก็ยกมืออีกข้างขึ้นมาเหมือนจะต่อย แต่ตนจับเอาไว้ สำหรับการตบหน้า ตนยอมรับว่าทำจริง แต่ไม่ได้ทำรุนแรงอย่างที่ผู้ปกครองนำไปโพสต์ เพียงแต่เป็นการอบรมสั่งสอนตามหน้าที่ของครูเท่านั้น

  นายสุรพล กล่าวอีกว่า ตนอบรมและสั่งสอนเด็กนักเรียนมาหลายสิบปีแล้ว ไม่เคยมีพฤติกรรมหรือกระทำรุนแรงกับเด็กนักเรียน จะไปถามใครก็ได้ แต่เนื่องจากอยู่ฝ่ายปกครอง อาจจะมีการดุว่ากล่าวและเข้มงวดเรื่องกฎระเบียบบ้าง แต่ก็เป็นการทำหน้าที่ของครู ที่อยากให้นักเรียนมีระเบียบ วินัย เป็นคนดีเท่านั้น ไม่ได้มีอคติหรือเคยลงไม้ลงมือรุนแรงสักครั้ง ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนก็ขอความเป็นธรรมกับผู้ปกครองด้วย ควรที่จะพูดคุยกันเสียก่อน ไม่ใช่นำเรื่องราวไปโพสต์ในโลกโซเชียล  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดราม่าตบบ้องหูตบนักเรียนตัดผมผิดระเบียบทรงผมนักเรียนข่าวกาฬสินธุ์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:11 น.