ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิษณุ” หนุน ศธ.ลุย “แอคทีฟเลินนิ่ง” ศึกษาไทยยุคใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 ส.ค. 2563 10:27 น.
SHARE

ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) “พลิกโฉมคุณภาพการจัดการศึกษาไทยด้วยรูปแบบ Active Learning ให้นักเรียนเข้าถึงนวัตกรรมภายใน 2 ปี” ณ ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล โดย ดร.วิษณุ กล่าวว่า ผลสำรวจประชาชนทุกสมัยต้องการให้รัฐบาลปฏิรูปการศึกษา ล่าสุดคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษาชุดที่มี ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา เป็นประธาน ได้ชี้เป้าว่าต้องปฏิรูปการเรียนการสอน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการออก พ.ร.บ.พื้นที่นวัตกรรมการศึกษา พ.ศ.2562 ทำให้ตั้งแต่นี้ไป ศธ.จะต้องเติมแนวคิดและรูปแบบการจัดการศึกษาใหม่ๆ หรือ New Normal ลงไปในแต่ละพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา เพื่อพลิกโฉมคุณภาพการจัดการศึกษา โดยใช้รูปแบบ Active Learning นำร่องโรงเรียนต้นแบบอย่างน้อยพื้นที่ละ 3 โรงเรียน ขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งต่อไปเราคงจะได้เห็นภาพการคิดค้นนวัตกรรมชิ้นเล็กๆ จากห้องเรียนขยับไปสู่ห้องทดลองและโรงงาน และกลายเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ต่อไป

ด้าน ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า การสอนนักเรียนให้รู้แค่ทฤษฎีอย่างเดียวไม่เพียงพอแล้วในโลกปัจจุบัน การจัดการศึกษาต้องปรับรูปแบบไปเน้นที่กระบวนการวิธีการและตัวผู้เรียนด้วยรูปแบบ Active Learning เพื่อให้สร้างชิ้นงานนวัตกรรมออกมาได้

ข่าวแนะนำ

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ทุกวันนี้การเรียนการสอนต้องทำให้นักเรียนมีทักษะสามารถจะเรียนรู้ด้วยตนเองได้ตลอดชีวิต โดยเฉพาะระบบข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่มีมากมาย

ดร.ศักดิ์สิน โรจน์สราญรมย์ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นโอกาสสร้างคุณภาพให้เด็กไทย และจะนำไปสู่การสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับประเทศไทยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอคทีฟเลินนิ่งวิษณุ เครืองามการศึกษาไทยจรัส สุวรรณเวลาอำนาจ วิชยานุวัติบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 17:25 น.