ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟิลิปปินส์เข้มกฎ ศบค.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ส.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE


  จากการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. พิจารณาให้ความ เห็นชอบอนุญาตให้ครูชาวต่างชาติจาก หลายประเทศเดินทางเข้ามาสอนในโรงเรียน เอกชนในประเทศไทย โดยเฉพาะล่าสุดมีชาวฟิลิปปินส์ที่ได้รับใบอนุญาตทำงาน เป็นครูในประเทศไทย จำนวน 249 คน เดินทางเข้ามาสอนโรงเรียนเอกชนในเมืองไทย

  ท่ามกลางความวิตกว่าครูจากต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาสอนในเมืองไทย ในห้วงไวรัสโควิด-19 ระบาดในหลายประเทศทั่วโลก อาจจะนำเชื้อไวรัสโควิดเข้ามาแพร่ระบาดในเมืองไทยด้วยหรือไม่ เพราะช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยปลอดจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศต่อเนื่องกันมายาวนานถึง 80 วัน

  ล่าสุด วาล ไซมอน ที.โรค กงสุลใหญ่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ประจำประเทศไทย ทำหนังสือชี้แจงการพาดหัวข่าว นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ 9 ส.ค.63 ที่อ้างถึงคณะครูจากฟิลิปปินส์เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเสาร์ 8 ส.ค. ยืนยันว่าการเดินทางกลับสู่ประเทศไทยของคณะครูชาวฟิลิปปินส์ทุกคน

  ต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด รวมถึงเข้ารับการกักกันตัวตามเงื่อนไขรัฐบาลไทย สถานทูตฟิลิปปินส์สามารถพิสูจน์เรื่องนี้ผ่านกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงมะนิลา สนามบิน และกระทรวงสาธารณสุข ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วยดี

  ขณะที่ อรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ออกมายืนยัน ครูต่างชาติทุกคนที่จะเข้ามาสอนในโรงเรียนเอกชนจะต้องผ่านการคัดกรองโรคก่อนเดินทางจากประเทศต้นทาง และเมื่อมาถึงไทยจะต้องเข้าสถาน กักกันโรค ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค.อย่างเคร่งครัด

  และสำหรับครูชาวฟิลิปปินส์ ที่จะเข้ามาสอนในโรงเรียนเอกชนมีทั้งครูเก่าที่เดินทางกลับประเทศช่วงปิดเทอม และไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยได้ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบิน เดินทาง ขณะเดียวกันก็มีครูรายใหม่บางส่วนที่ได้รับการว่าจ้างให้เข้ามาสอน เมื่อสามารถจัดหาเที่ยวบินเหมาลำได้จึงเดินทางมาพร้อมกัน

  ทั้งนี้ แม้หลายประเทศยังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่อนข้างมาก แต่ครูชาวต่างชาติทุกประเทศ รวมทั้งครูชาวฟิลิปปินส์ทุกคน ต้องผ่านการคัดกรองอย่างเคร่งครัด จากการยืนยันอย่างหนักแน่นของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขอให้ประชาชน พ่อแม่ ผู้ปกครอง และนักเรียน สบายใจได้ในมาตรการป้องกันโควิดของประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการโควิด-19ครูฟิลิปปินส์ยอดผู้ป่วยโควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ศบค.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 16:41 น.